Nga nói gì về tin tướng tình báo ‘ép Tổng thống Syria từ chức’?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Tình báo phương Tây cho rằng, nguyên Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Nga (GRU), tướng Igor Sergun đã đến Damascus và yêu cầu Bashar al-Assad từ chức Tổng thống Syria theo đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng Tass ngày 22/1 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết, Điện Kremlin phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Moscow đã đề nghị Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

“Điều này không đúng sự thật”, ông Dmitry Peskov khẳng định.

Trước đó, tờ Financial Times trích dẫn nguồn tin tình báo phương Tây giấu tên cho rằng, nguyên Cục trưởng GRU Igor Sergun đã đến Damascus để yêu cầu ông Bashar al-Assad  rời vị trí Tổng thống của Syria theo đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tờ Financial Times, ông Assad đã từ chối đề nghị từ phía Moscow.

Tướng Igor Sergun đột ngột qua đời ngày 3/1/2016 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi tướng Sergun là “một chỉ huy có kinh nghiệm và trình độ, một người đàn ông có lòng can đảm lớn, một người yêu nước thực sự”.

Tướng Sergun có tên trong danh sách trừng phạt do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Nga năm 2014 sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

EU cho rằng tướng Sergun “chịu trách nhiệm về hoạt động của các sĩ quan GRU ở miền đông Ukraine”.

Tuy nhiên, Moscow nhiều lần phủ nhận binh sĩ chính quy Nga có liên quan trực tiếp đến khủng hoảng Ukraine.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.