Tiết lộ về mạng lưới ngầm cảnh báo không kích ở Syria

Các nhà hoạt động tại khu vực phiến quân chiếm đóng ở tây bắc Syria sử dụng mạng di động để cảnh báo người dân về các cuộc không kích. Ảnh: AFP
Các nhà hoạt động tại khu vực phiến quân chiếm đóng ở tây bắc Syria sử dụng mạng di động để cảnh báo người dân về các cuộc không kích. Ảnh: AFP
Ngay khi nhận được tin nhắn cảnh báo một máy bay vừa cất cánh, các nhà hoạt động tại khu vực phiến quân chiếm đóng ở Syria phát tín hiệu báo động, yêu cầu người dân khẩn trương tìm nơi ẩn nấp.

Theo AFP, tin nhắn này được gửi đi nhờ ứng dụng điện thoại WhatsApp. Đây là sáng kiến của mạng lưới các điều phối viên hoạt động khắp Syria. Họ tự gọi mình là những "hiệu thính viên”.

Từ các vị trí gần sân bay quân sự do chính phủ Syria quản lý, họ dùng các dịch vụ gửi tin nhắn hoặc walkie-talkie (một loại bộ đàm cầm tay, thu phát sóng radio hai chiều được sử dụng trong Thế Chiến II) để cảnh báo cho các nhà hoạt động, lính cứu thương và người dân về cuộc không kích sắp xảy ra.

Họ theo dõi lộ trình bay và cố gắng giải mã các thông điệp để cảnh báo máy bay đang tới.

Abu Mohammad hoạt động ở một khu vực gần nơi quân đội Syria đóng tại Latakia. Máy bay của quân đội Nga cất cánh từ sân bay quân sự Hmeimim, nơi hàng nghìn binh lính Nga đang đóng quân.

"Tôi biết khi nào máy bay cất cánh, ngay sau đó, tôi cảnh báo người dân để họ xuống hầm tránh bom hoặc ẩn nấp trong các hào sâu dưới lòng đất," Mohammad nói.

Một hiệu thính viên khác ở Latakia, ông Abu Omro nói ông và các đồng nghiệp hoạt động thành các nhóm lẻ tẻ và không liên kết với bất kỳ nhóm nào.

Sự ra đời của WhatsApp là nhằm bảo vệ dân thường khỏi các đợt không kích nhằm vào phiến quân nổi dậy và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng các cuộc nã pháo vốn xảy ra liên miên ở Trung Đông, ông nói.

Họ hoạt động theo dây chuyền, khi một chiếc máy bay Nga cất cánh từ Hmeimim, người nhận diện sẽ cảnh báo các thành viên trú tại các tỉnh mà chiếc máy bay hướng tới, những người này sau đó có nhiệm vụ liên hệ với những nhà hoạt động chính trị tại địa phương.

Tiết lộ về mạng lưới ngầm cảnh báo không kích ở Syria ảnh 1 Lực lượng dân quân đưa một người phụ nữ bị thương ra ngoài. Ảnh: Reuters

Hassaan Abu Nuh, một nhà hoạt động chính trị tại tỉnh Homs cho hay họ đã tìm cách giảm thiểu thương vong do các cuộc không kích tại Syria từ trước khi có sự tham gia của quân đội Nga.

"Sau nhiều nỗ lực, chúng tôi kết nối walkie-talkie với các loa phóng thanh trên tháp nhà thờ, việc này giúp loan tin khắp thị trấn rằng máy bay ném bom đang tới và hướng dẫn người dân trú ẩn, tránh xa nơi công cộng", ông nói.

"Những hiệu thính viên và lực lượng phòng vệ dân quân đang làm một việc tuyệt vời. Họ cảnh báo nguy cơ máy bay ném bom đang đến và người dân có 5-7 phút để lánh nạn", nhà hoạt động truyền thông Adel Bakhso nói.

"Nhờ đó, những người dân thường có cơ may sống sót. Họ đã cứu rất nhiều mạng sống nhờ sáng kiến của mình", ông nói.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.