Nối gót Mỹ, Israel tuyên bố rút khỏi UNESCO

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Israel hôm qua, 22/12, tuyên bố sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), với lí do tổ chức này “thường công kích” nhà nước Do Thái.

Hãng tin RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel – Emmanuel Nahshon cho biết quyết định này xuất phát từ “những nỗ lực của UNESCO nhằm tách lịch sử Do Thái ra khỏi đất Israel”.

Theo ông Nahshon, thư xin rút khỏi UNESCO của Israel sẽ được đệ trình vào cuối năm nay, và Israel sẽ rời tổ chức này vào cuối năm 2018.

Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu cũng đã chỉ thị cho đặc phái viên của Israel tại UNESCO – Carmel Shama-Hacohen chính thức công bố quyết định rút lui của nước này.

Theo tờ Haaretz, việc Israel “dứt áo ra đi” được Thủ tướng Netanyahu quyết định sau một loạt các cuộc thảo luận xoay quanh mong muốn “không để Washington đơn độc” của Tel Aviv.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi 128 thành viên Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết bác bỏ tuyên bố của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước đó, hồi tháng 10, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO do có mối quan ngại “về những công việc chồng chất tại UNESCO, về sự cần thiết phải cải cách căn bản tổ chức này và về việc tổ chức này duy trì thành kiến chống lại Israel”.

Mối quan hệ giữa Israel với UNESCO đã xấu đi kể từ tháng 10/2016. Vào thời điểm đó, Tel Aviv đã đình chỉ quan hệ với UNESCO sau khi tổ chức này phê duyệt một nghị quyết gây tranh cãi vì phủ nhận mối quan hệ của người Do Thái với một đền thánh chính ở Jerusalem.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.