Niềm tin cứu trợ

TP - Dự báo thời tiết cho thấy, miền Trung có thể sẽ phải gánh 1 cơn bão nữa. Như vậy, chỉ có hơn 2 ngày để chính quyền và cơ quan chức năng lo liệu cho dân tránh cơn bão này giữa cơn thịnh nộ của thiên tai vẫn chưa dứt ở miền Trung. Một cuộc đua giải cứu dân trên đỉnh lũ, trong vùng sạt lở đến nơi an toàn. Đó mới là điều khẩn thiết nhất lúc này, bên cạnh công tác nhường cơm sẻ áo.

Sân bay Vinh (Nghệ An), Huế, Quảng Bình và các tuyến đường bộ hối hả những chuyến hàng cứu trợ vào vùng lũ. Nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp tiền, hàng trên mạng xã hội và lên đường. Tình đồng bào đùm bọc nhau mỗi khi có thiên tai, dịch bệnh lớn đến mức cá nhân ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng, thay mặt các mạnh thường quân đi trợ giúp người hoạn nạn. Không ai hoài nghi lòng tốt của đồng loại những lúc này nhưng có nhiều vấn đề cần được tổ chức lại.

Những người có trách nhiệm cần phân luồng: Cứu mạng sống và giúp nhu yếu phẩm. Lúc này, tổ chức nào có đủ kỹ năng, phương tiện đi cứu dân trên nóc nhà thoát hiểm; đơn vị nào chịu trách nhiệm tiếp tế. Không nên để tình trạng, 1 câu lạc bộ xuồng nào đó mang xuồng tự công bố số điện thoại; người mang mì tôm, lương khô, quần áo cũ và bắt đầu hiện tượng nhiều tỉnh thành lẫn nhóm thiện nguyện tổ chức gói bánh chưng tỏa vào một cách tự phát.

Cứu trợ thiên tai, dịch bệnh cũng cần vai trò tổng chỉ huy. Các kênh thông tin chính thống cần công bố tổng chỉ huy các trọng điểm để thấy nhu cầu bức thiết lúc này của từng nơi là gì? Hà Tĩnh cần bao nhiêu thuyền cứu sinh; Quảng Bình nhu cầu bao nhiêu bánh chưng; Quảng Trị thiếu nước sạch ra sao… Từ những thực tiễn đó, tổng chỉ huy phân luồng hàng cứu trợ tới trúng đích. Đội xuồng cứu hộ của câu lạc bộ nào đó sẽ tập trung dưới 1 đơn vị chỉ huy có đủ kỹ năng điều phối.

Bánh chưng cho vùng lụt gói thông thường hay bọc ni lông hút chân không, nếu đã đủ rồi thì vùng lụt xin nhu yếu phẩm khác để khỏi lãng phí. Hơn nữa, nơi cần thì chưa thấy (và không đủ phương tiện tới), nơi vùng ven được tiếp nhận quá nhiều. Không nên để lòng tốt, tình cảm của người dân cứu trợ tùy hứng, thậm chí lãng phí và cá nhân đi lại mất an toàn.

Một trong các kỹ năng căn bản nằm lòng của chính quyền địa phương là phương án “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Lực lượng tại chỗ hiểu rõ thực trạng và nhu cầu. Trường hợp quá khả năng “tại chỗ”, người đứng đầu chính quyền sẽ xin cứu trợ nhà nước và nhân dân. Cứu trợ nhà nước có đủ trang thiết bị và lực lượng; cứu trợ nhân dân sẽ được 2 tổ chức lớn là mặt trận tổ quốc và hội chữ thập đỏ tiếp nhận và thực hiện.

Thực sự, “cứu trợ nhà nước” rất cần tập hợp được những cá nhân như ca sỹ Thủy Tiên để tạo nhiều nguồn lực. Chắc chắn cá nhân Thủy Tiên không thể đi phát tận tay như livestream (trực tiếp trên mạng xã hội) mấy ngày qua để hết hơn 100 tỷ đồng. Người dân cũng như Thủy Tiên đều mong muốn tấm lòng của mình đến được tận tay bà con cần. Đây là vấn đề niềm tin. Tất nhiên như ca sỹ Thủy Tiên thông báo, chị có chiến lược làm cầu, xây nhà hậu bão lũ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.