Những quyền lợi mới của người tham gia bảo hiểm y tế

TP - Theo Luật Bảo hiểm Y tế (sửa đổi), người tham gia bảo hiểm có quyền đi khám chữa bệnh ở các cơ sở trong huyện, trong tỉnh (không bị giới hạn bởi cơ sở đăng ký ban đầu), và vẫn được thanh toán 100% chi phí.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế, cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2015, toàn dân bắt buộc phải tham gia BHYT, kèm theo đó quyền lợi BHYT của người dân sẽ được mở rộng như: người nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ không phải đồng chi trả 5% khi khám chữa bệnh; người tham gia BHYT 5 năm liên tục cũng được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh… Trong những điểm mới của Luật BHYT sửa đổi có việc mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Bà Hương cho biết, ngày 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh. Khi người tham gia BHYT có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở một trạm y tế xã hoặc một phòng khám đa khoa hoặc một bệnh viện huyện thì họ được quyền đi khám chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh trong cùng huyện đó hoặc trong phạm vi một tỉnh, không bị giới hạn bởi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và vẫn được thanh toán theo quy định.

Trước kia, tại bệnh viện tuyến huyện, trong trường hợp người dân đi khám không đúng tuyến theo quy định thì quỹ BHYT sẽ thanh toán 70% chi phí khám chữa bệnh. Theo Luật BHYT sửa đổi, bắt đầu từ ngày 1/1/2016 quỹ sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với những đối tượng khám chữa bệnh trong cùng địa bàn tỉnh.

Vẫn còn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, quy định về điều kiện tham gia BHYT tự nguyện chưa hợp lý dẫn đến tình trạng lựa chọn ngược khi tham gia BHYT, chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, gây nguy cơ mất cân đối quỹ BHYT, giảm tính chia sẻ cộng đồng của người dân và tạo thêm gánh nặng cho quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, cơ chế quản lý giá thuốc chữa bệnh chưa đạt hiệu quả như mong muốn, việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế còn phân tán, khó kiểm soát, ngay trên địa bàn một tỉnh cũng có hàng chục hội đồng đấu thầu thuốc dẫn đến có sự chênh lệch về giá của cùng một loại thuốc ở cùng địa phương. Ngoài ra, việc xây dựng giá dịch vụ y tế mới chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, thu nhập của người dân còn thấp, quỹ BHYT luôn trong tình trạng bội chi, nhưng đa số dịch vụ được phê duyệt bằng hoặc cao hơn 90% mức giá tối đa của khung giá do liên bộ ban hành.

Đáng chú ý là tình trạng lạm dụng quỹ BHYT vẫn chưa được khắc phục triệt để. Đặc biệt, gần đây, cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở khám chữa bệnh có biểu hiện rõ nét việc trục lợi quỹ BHYT…

MỚI - NÓNG