Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ

TPO - Hàng chục ngôi nhà văn hoá cộng đồng được xây dựng lên với mục đích ngoài phục vụ hội, họp còn là nơi để người dân vùng lũ Hà Tĩnh tránh trú trong mùa mưa bão.
Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 1

Hà Tĩnh, năm nào cũng oằn mình gánh chịu những hậu quả do mưa lũ. Đặc biệt, tháng 10 năm 2020, địa phương bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ lịch sử gây ra. Để hỗ trợ dân có nơi tránh trú mùa mưa bão, năm 2021, Hà Tĩnh đã triển khai đầu tư 25 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh mưa bão và 2.503 nhà ở cho hộ dân với tổng kinh phí 197,3 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 2

Trong số đó hiện có 18 ngôi nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, các công trình còn lại phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa. Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến cuối năm 2025, mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1 đến 3 nhà phục vụ cộng đồng cho nhân dân tránh trú lụt, bão.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 3

Những công trình nhà văn hóa cộng đồng và nhà tránh trú bão cho người dân ở Hà Tĩnh được thiết kế tiện ích, đẹp mắt, đảm bảo yêu cầu “2 trong 1” vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng vừa làm điểm tránh trú bão lũ an toàn cho người dân.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 4

Nhà văn hóa cộng đồng TDP 2 phường Đại Nài là công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp phòng tránh bão, lũ đầu tiên của TP Hà Tĩnh. Nhà văn hoá này có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 5

Nhà văn hoá tại phường Đại Nài được xây dựng từ đầu năm 2021, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình thiết kế hai tầng, có sức chứa trên 300 người.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 6

Ngày ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại xóm Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh được xây dựng sau khi địa phương hứng chịu trận lũ lịch sử năm 2020.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 7

Bà Phạm Thị Hoa (60 tuổi, trú xóm Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương) chia sẻ: “Trận lũ năm ngoái nước lên nhanh, ngập vào nhà gần 2 mét, gia đình phải trèo lên mái nhà trong đêm chờ cứu hộ. Hiện thôn được xây nhà văn hoá hai tầng, dân nơi đây vui mừng vì từ nay bão lũ sẽ đỡ cực hơn", bà Hoa nói.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 8

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cho biết, địa phuơng được xây dựng 2 căn nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú lũ với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 9

"Cả hai nhà tránh lũ đều xây kiên cố, tầng dưới vui chơi giải trí tầng trên hội họp. Khi mưa lũ ngôi nhà văn hoá dự kiến sẽ đón được hàng trăm người dân trú ẩn, chưa kể tầng 1 có thể chứa được gia súc gia cầm và các tài sản khác”, ông Ninh nói.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 10

Nhà văn hoá thôn Tân Tiến xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được xây dựng với nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 11

Những nhà văn hoá cộng đồng được thiết kế hai tầng. Tầng một không gian để trống, bình thường có thể làm chỗ vui chơi, thể dục cho người già và trẻ em. Khi có mưa lũ thì làm nơi trú ẩn cho gia súc, gia cầm hay để đồ đạc của người dân...

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 12

Hình ảnh nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ tại thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trong ngày khánh thành.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 13

Ông Phan Hoàng Anh - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, toàn huyện được xây dựng 4 nhà văn hoá cộng đồng. Hiện tại mới hoàn thành đưa vào sử dụng được 2 nhà, hai nhà văn hoá còn lại đang được triển khai.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 14

“Những ngôi nhà văn hoá được xây dựng tại các xã thường xuyên bị ngập lụt, để giúp dân tránh trú mùa mưa bão. Nhà văn hoá được xây theo kiểu hiện đại, có thể làm nơi tránh trú cho trên 250 người. Khi được xây dựng người dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi vì mùa mưa bão họ an tâm hơn", Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.