Những gương mặt tỷ phú đô la Trung Quốc trong độ tuổi 30

0:00 / 0:00
0:00
Những gương mặt tỷ phú đô la Trung Quốc trong độ tuổi 30
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dẫn đầu toàn cầu trong việc tạo ra các khối tài sản tỷ đô — hơn 40% người mới vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes đến từ Trung Quốc.

Sau một năm, danh sách tỷ phú thế giới World’s Billionaire hàng năm lần thứ 35 của Forbes tràn ngập các tỷ phú mới — và Trung Quốc đang dẫn đầu. Quốc gia đông dân nhất thế giới, tự hào có 626 tỷ phú (không bao gồm 71 người từ Hong Kong và 1 người từ Macao, được liệt kê riêng), với 205 tỷ phú mới trong 12 tháng qua. Trung Quốc chỉ có thêm 80 tỷ phú mới trong danh sách Tỷ phú thế giới năm 2020.

Một thị trường chứng khoán nhộn nhịp đứng sau phần lớn khối tài sản hàng tỷ đô la mới ấy, khi các chỉ số của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến tăng trở lại lần lượt 28% và 43% trong năm qua, làm tăng giá trị ròng của 136 tỷ phú mới của Trung Quốc. 59 gương mặt mới khác đã vào danh sách sau các sự kiện bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO): 30 doanh nhân đưa công ty của họ lên sàn chứng khoán ở Trung Quốc, 20 người “lên sàn” Hong Kong và chín người đưa công ty niêm yết ở Mỹ.

Một nửa số tỷ phú mới của Trung Quốc có được tài sản lớn từ lĩnh vực sản xuất hoặc công nghệ. Trần Đức Bình và Vương Khải Đặc (Kate Wang) đều kiếm tiền từ thuốc lá điện tử. Doanh nhân năng lượng mặt trời Tào Nhân Hiền và ông trùm xe điện Lý Tường, đang thăng tiến với mảng năng lượng xanh.

Những gương mặt tỷ phú đô la Trung Quốc trong độ tuổi 30 ảnh 1

Lý Tường

Những người khác, như doanh nhân sản xuất đồ dùng y tế Lưu Phương Di và ông trùm kinh doanh trực tuyến Lý Hoa, đã nhận thấy đại dịch COVID làm gia tăng nhu cầu đối với dịch vụ của họ.

Những gương mặt tỷ phú đô la Trung Quốc trong độ tuổi 30 ảnh 2

Vương Khải Đặc

Tính chung, 205 tỷ phú mới có tổng tài sản 380 tỷ USD, và chỉ có hai người được xem là giàu nhờ thừa kế, còn lại đều tự lập. Tài sản trung bình của những tỷ phú mới Trung Quốc đã tăng lên 1,9 tỷ đô la - tăng từ 1,5 tỷ đô la năm ngoái - và 26 trong số này là phụ nữ.

Dưới đây là mười tỷ phú mới nhất từ ​​Trung Quốc; tài sản ròng tính đến ngày 5 tháng 3 năm 2021.

# 1 | Trần Đức Bình

15,9 TỶ USD

Kinh doanh thuốc lá điện tử

CƯ TRÚ: THẨM QUYẾN

Sáng lập công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất thế giới, Smoore International, Trần niêm yết công ty trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tháng 7 năm ngoái. Smoore sản xuất tẩu thuốc và các thành phần khác của thuốc lá điện tử cho các khách hàng như Njoy, Japan Tobacco và British American Tobacco, đồng thời cũng bán dòng sản phẩm của riêng mình.

# 2 | Lý Hoa

7,1 TỶ USD

Kinh doanh dịch vụ tài chính

CƯ TRÚ: THẨM QUYẾN

Ban đầu là nhân viên của Tencent, Lý thành lập công ty Futu Holdings niêm yết tại Nasdaq vào năm 2007. Doanh thu của công ty tăng hơn gấp ba lần lên 427 triệu đô la vào năm 2020, trong khi lợi nhuận ròng tăng 700 % trong năm qua. Công ty có gần 12 triệu khách hàng, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng giá gần 1.400% trong năm qua.

# 3 | Vương Tuấn Lâm

6,3 TỶ USD

Mua lại công ty

Cư trú: Thành Đô

Nghệ sĩ này đã hồi sinh hai công ty quốc doanh trước khi đến với nhà sản xuất rượu đang gặp khó khăn Tứ Xuyên Langjiu vào năm 2001. Vương đã tái cấu trúc và tư nhân hóa thương hiệu lịch sử, có nguồn gốc từ thời nhà Hán. Hiện công ty sản xuất hơn 40.000 tấn rượu mỗi năm.

# 4 | Vương Ninh

6,3 TỶ USD

Kinh doanh đồ chơi

CƯ TRÚ: BẮC KINH

Những gương mặt tỷ phú đô la Trung Quốc trong độ tuổi 30 ảnh 3

Vương Ninh

Vương bắt đầu khởi sự công ty sản xuất đồ chơi Pop Mart ngay sau khi anh tốt nghiệp đại học vào năm 2010. Anh đưa công ty lên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong một thập kỷ sau đó, trong một đợt chào bán vào tháng 12 năm 2020. Công ty đã hợp tác với Disney để sản xuất đồ chơi, bao gồm các nhân vật trong hoạt hình “Vua sư tử” và “101 chú chó đốm”.

# 5 | Kiến Quân

________________________________________

5,6 TỶ USD

Kinh doanh sản phẩm sinh học

CƯ TRÚ: BẮC KINH

Kiến chủ trì công ty Imeik Technology Development, chuyên sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm y tế như chất độn da và chỉ cấy ghép da mặt, mặt nạ cho mặt và cổ. Được thành lập vào năm 2004, công ty niêm yết tại Thâm Quyến đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi trong sáu tháng.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

TP - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.