Những 'đại kỵ' cực hại cho sức khỏe khi uống nước dừa không phải ai cũng biết

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nước dừa giàu vitamin, khoáng chất nên là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mất nước và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Nước dừa cũng còn vô vàn lợi ích khác cho sức khỏe nhưng không phải ai uống nước dừa cũng tốt.

Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

Những tác dụng phụ không mong muốn của nước dừa

Gây hại cho thận

Nước dừa chứa hàm lượng lớn kali, có công dụng như một chất lợi tiểu tự nhiên giúp thận dễ dàng thải nước ra ngoài. Tuy nhiên, theo Boldsky những người thận yếu nếu tiêu thụ quá nhiều nước dừa sẽ làm thận phải hoạt động nhiều hơn, từ đó gây hại cho sức khỏe của thận.

Gây hạ huyết áp

Uống nước dừa có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Chính vì vậy, bệnh nhân huyết áp thấp cần cân nhắc khi uống nước dừa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Gây cảm lạnh

Trong Đông y, nước dừa tính mát. Người sức khỏe yếu nếu uống nhiều nước dừa có thể gây ra bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, người cảm lạnh đi kèm với các triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, ớn lạnh cần tránh sử dụng nước dừa để không gia tăng cảm giác khó chịu, đồng thời cản trở quá trình chữa bệnh.

Gây dị ứng

Trong thành phần nước dừa có một số chất có thể kích thích quá trình dị ứng của cơ thể, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Nói cách khác, người bị ứng nên hạn chế sử dụng nước dừa nếu không muốn ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Gây mất cân bằng điện giải

Uống quá nhiều nước dừa sẽ gây ra tình trạng tăng kali máu, gây mất cân bằng điện giải, từ đó dẫn đến suy nhược, choáng váng và mất ý thức.

Gây dư thừa calo

Trong một ly nước dừa chứa khoảng 6,25 gram đường. Mặc dù lượng đường này không nhiều như trong các loại đồ uống hay sinh tố trái cây khác nhưng chúng vẫn chứa một lượng không nhỏ carbohydrate, có thể gây ra tình trạng dư thừa calo. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường, bệnh nhân cao huyết áp cần tránh dùng nước dừa thường xuyên.

Những người 'đại kỵ' với nước dừa

Người dễ bị dị ứng

Tương tự với những trường hợp dị ứng khác, nước dừa cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người bị dị ứng với nó. Vì vậy những người bị dị ứng cần tuyệt đối không sử dụng cả nước và phần thịt của trái dừa.

Người mắc bệnh thận

Nước dừa chứa hàm lượng kali cao là một lý do mà nó được xem là thức uống tuyệt vời, một cốc nước dừa chứa khoảng 600 miligam. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận lượng kali trong nước dừa có thể nguy hiểm và dẫn đến nhịp tim không đều.

Bệnh nhân tiểu đường

Nhiều người uống nước dừa thay thế cho các loại nước ép khác và tin rằng chúng có vị nhẹ cho thấy hàm lượng đường thấp, điều này không đúng. Một quả dừa xanh chứa 16,4g đường tương đương 4 muỗng cà phê đường. Vì vậy đây là lý do những bệnh nhân tiểu đường nên bỏ qua và không nên tiêu thụ chúng mỗi ngày.

Người thường xuyên bị cảm lạnh

Nước dừa có tính giải nhiệt và làm mát cho cơ thể, những người dễ bị lạnh hoặc ở môi trường lạnh nên bỏ qua vì nước dừa có thể khiến thân nhiệt mát hơn, làm cho họ bị cảm lạnh thường xuyên hơn.

Người muốn giảm cân

Trong nước dừa có chứa một lượng lớn carbohydrate cùng chất điện giải, nếu bạn không thường xuyên luyện tập thể thao mà muốn dùng loại đồ uống này để giảm cân thì chúng ta sẽ bị dư thừa lượng chất điện giải vô cũng lớn và dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Ông bà ta ngày xưa thường có quan niệm rằng phụ nữ khi mang thai uống nước dừa thì con sẽ trắng trẻo hơn. Nhưng thực tế trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo cao (khoảng 2%) nên uống nhiều sẽ gây đầu bụng và khó tiêu hóa. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, sản phụ có thể thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, khi tiêu thụ loại nước này sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu hết ốm nghén sản phụ có thể thoải mái dùng loại đồ uống này. Một lưu ý nhỏ là chỉ nên dùng 1 quả/ ngày và không nên uống vào buổi tối.

Người bị bệnh huyết áp thấp

Nước dừa có tác dụng làm giảm huyết áp rất tốt bởi nó bổ sung kali cho cơ thể, từ đó tăng cường quá trình đào thải muối (ion natri) qua hệ tiết niệu. Natri bị đào thải sẽ kéo theo nước, làm giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp từ đó cũng sẽ giảm xuống một cách từ từ.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, uống quá nhiều nước dừa có thể làm giảm huyết áp một cách đột ngột.

Nước dừa gây mất cân bằng điện giải

Nước dừa có chứa hàm lượng kali rất cao, vì vậy, tiêu thụ quá nhiều nước dừa có thể làm tăng lượng kali trong máu quá mức. Điều này có thể dẫn đến một số tình trạng nguy hiểm như suy nhược cơ thể, choáng váng và mất ý thức.

Không tốt cho vận động viên

Nhiều người tin rằng nước dừa là thức uống thể thao hoàn hảo cho các vận động viên. Tuy nhiên, nước dừa không thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động mạnh như nhiều loại đồ uống thể thao khác.


MỚI - NÓNG
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai
Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch
TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Như Ý

Béo phì làm triệu chứng COVID-19 tiến triển nghiêm trọng

TP - Trải qua những ngày giãn cách, học trực tuyến tại nhà, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trong mùa dịch, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bồi bổ quá mức cho con với hi vọng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.