Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang

0:00 / 0:00
0:00
Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang
TPO - Nhạc sĩ Phú Quang có nhiều thói quen đặc biệt mà bạn bè và người thân của ông đều biết. Một số thói quen rất đáng yêu, thậm chí có người khi phát giác ra còn cảm thán: không ngờ một nhạc sĩ nổi tiếng lại giản dị đến thế!

Nhạc sĩ Phú Quang là người yêu văn học và hoạt ngôn, nên ông có yêu cầu rất cao đối với phần lời mỗi bài hát. Một số ca từ của các nhà thơ được Phú Quang sửa lại hay hơn bản gốc. Đơn cử, ngay hai câu đầu bài hát “Nỗi nhớ mùa đông”, nguyên gốc thơ vốn là "Dường như ai đi ngang cửa/ Hay là ngọn gió mải chơi?", Phú Quang đã đổi câu thứ hai thành "Gió mùa đông bắc se lòng" được nhà văn Nguyễn Trương Quý đánh giá là “tạo ra một ấn tượng tập trung vào chủ đề âm nhạc, hớp lấy hồn người nghe để họ tập trung hơn”.

Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 1

NS Phú Quang là người yêu văn học và hoạt ngôn

Bởi kỹ lưỡng về lời nên Phú Quang rất gay gắt với những ca sĩ hát sai lời, nhạc của mình, ông từng thẳng thắn “mắng” Ngọc Tân vì “tội” nhớ sai lời, ông cũng không ngại làm mếch lòng Thanh Lam, Thu Phương vì tự ý sửa nốt, "phiêu" quá đà.

Phú Quang thích cà phê, câu cửa miệng quen thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày của ông là “cho anh ly đen đá”! Phú Quang biết uống cà phê từ năm 14 tuổi vì hay được bố sai đi pha cà phê. Mỗi ngày một ít, từ đầu còn có lần say cà phê đơ đơ cả ngày, mãi rồi quen, rồi nghiện. Đến tận khi bệnh tật quấn thân ông vẫn phải “tráng miệng” mỗi ngày hai, ba cữ cà phê.

Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 2

"Cho anh ly đen đá”!

Nói về thói quen này, ông lý giải “Đắng mới là cuộc đời, vì con người ta sinh ra khóc đầu tiên chứ có ai cười ha ha đâu. Đời sống của tôi nỗi buồn nhiều hơn. Nỗi buồn thường liên quan đến tình yêu, tất nhiên rồi. Đôi khi người ta cố gắng bấu víu vào tình yêu và luôn thất vọng. Tôi uống cà phê vì vị đắng của nó an ủi được lòng tôi. Để thấy hóa ra đời sống này đắng cay mới là chính".

Một thói quen đáng yêu khác của Phú Quang là ông không thích nghệ sĩ nữ mặc hở hang hát nhạc ông. Chuyện này chính tôi từng chứng kiến: hôm ấy họp báo ra mắt album “Thời gian có bao giờ trở lại” của Minh Chuyên, ban đầu cô mặc một bộ váy voan đen nhưng bị Phú Quang chê bắt đổi, cuối cùng Minh Chuyên lên sân khấu với một bộ khác nền nã hơn.

Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 3

Bộ váy đầu tiên của Minh Chuyên bị NS Phú Quang chê

Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 4

Cô đã đổi thành một bộ khác nền nã hơn

Vẫn liên quan đến chuyện hoạt ngôn: có người không thích nhạc Phú Quang, người ta nói phần lớn các ca khúc của Phú Quang đều mượn lời của một nhà thơ, một người bạn nào đó. Để trả lời những nghi ngờ ấy, Phú Quang kể một câu chuyện: Khi xây nhà, những người nông dân thường tự làm mọi thứ từ A đến Z, từ trát vách, lợp mái, đến làm cửa, quét vôi... nhưng cung cách ấy chỉ làm được những ngôi nhà nhỏ. Muốn xây những cao ốc, không ai có thể vỗ ngực tôi làm từ đầu đến cuối mọi công đoạn. Phần thiết kế thuộc về kiến trúc sư, phần thi công thuộc về các kỹ sư, phần mộc thuộc về công ty nội thất... Đó mới là cung cách làm việc chuyên nghiệp".

Phú Quang có ba lần "chết hụt": 23 tuổi, ông bị bác sĩ chẩn đoán ung thư ác tính. 40 tuổi, hung tin ấy lặp lại lần nữa. Và 54 tuổi, lại thêm một lần ông bị nhầm ung thư. Người ta chết hụt một làn đủ kinh cả đời, Phủ Quang chết hụt ba lần mà cứ tưng tửng như không. Ông bảo: cũng giống như tất cả mọi người, Phú Quang cũng ham hố nhiều cái “không cần thiết”. Đến lúc chợt nghĩ: Nếu mình chỉ sống được một năm nữa thì cần gì phải villa, biệt thự, cần gì phải xế hộp tiền tỷ? Cái quan trọng nhất khi ấy là làm được những gì mình thích. Và từ năm 40 tuổi, Phú Quang chỉ làm những gì mình thích.

Những chuyện hậu trường giản dị của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 5

Nếu cuộc sống còn cho ta một ngày thì hãy vui với một ngày ấy!

Ông từng chia sẻ đừng bi quan dù bạn rơi vào trường hợp tuyệt vọng thế nào. Nếu cuộc sống còn cho ta một ngày thì hãy vui với một ngày ấy. Ai biết ngày mai sẽ ra sao?

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.