Nàng thơ cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang

0:00 / 0:00
0:00
Nàng thơ cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang
TPO - Sau khi Ngọc Anh 3A sang Mỹ, Phú Quang dường như không có “người tình âm nhạc” mới. Sự xuất hiện của Minh Chuyên vừa vặn trám vào lỗ hổng đó. Nhiều người gọi cô là nàng thơ cuối cùng của Phú Quang.

Minh Chuyên có xuất phát điểm khá tốt (quán quân Sao Mai điểm hẹn 2010) nhưng con đường âm nhạc của cô không mấy thuận buồm xuôi gió dù như một ca sĩ đàn anh đánh giá, Minh Chuyên hát muốn lửa có lửa, muốn giọng có giọng, muốn kỹ (thuật) có kỹ (Minh Chuyên tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật quân đội). Sau nhiều năm tìm đường Minh Chuyên mới gặp Phú Quang và được ông mời vào nhiều dự án âm nhạc của mình.

Nàng thơ cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 1

Nhạc sĩ Phú Quang và ca sĩ Minh Chuyên trong buổi ra mắt album "Thời gian có bao giờ trở lại"

Đối với giọng hát Minh Chuyên, Phú Quang đánh giá: “Cũng thường thôi, không chúa lắm đâu, nhưng mà hiếm”! Đó là thời điểm Minh Chuyên ra album “Thời gian có bao giờ trở lại” chuyên nhạc Phú Quang. Đánh giá về tác phẩm này, nhạc sĩ “Em ơi, Hà Nội phố” từng chia sẻ: “Có nhiều bài làm tôi xúc động. Tôi là tác giả bài hát mà còn thấy xúc động, hy vọng nó sẽ thuyết phục được khán giả”.

Trong nhiều lần gặp gỡ cả Phú Quang và Minh Chuyên, tôi nói với đồng nghiệp: quán quân Sao Mai bị nhạc sĩ “át vía”. “Át vía” cũng phải thôi, Phú Quang nổi tiếng là người khó tính trong âm nhạc, ông lại hoạt ngôn, dễ dàng khuynh loát người đối thoại.

Nàng thơ cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 2

NS Phú Quang nhiều lần dành lời khen ngợi cho giọng ca Minh Chuyên

Khi tôi hỏi lý do thực sự ông chọn Minh Chuyên là gì, Phú Quang trầm ngâm một lúc rồi bảo: tôi từ chối tất cả những ca sĩ làm quá các ca khúc của tôi. Cứ hát giản dị, chân thành là được. Tôi lại hỏi, ông có định sáng tác riêng cho Minh Chuyên không, lúc đó Phú Quang trả lời: nếu Chuyên vẫn hát được như thế này, tôi nghĩ có thể sẽ viết bài riêng “đo ni đóng giày” cho giọng của cô ấy!

Người trong giới và cả fan hâm mộ đồn đoán Minh Chuyên là “nàng thơ” mới của Phú Quang, bị ông phủ nhận: tôi sáng tác không phụ thuộc nàng thơ! Trong những đêm nhạc riêng diễn ra ở Nhà Hát Lớn, đêm nào Phú Quang cũng trực tiếp đứng trên sân khấu lăng xê hết lời: “Tôi thích Minh Chuyên ở sự dung dị nhưng lại bão lửa, không màu mè. Nếu còn giữ được cốt cách này, chắc chắn Chuyên sẽ tiến xa”. Có người so sánh Chuyên với Ngọc Anh, Phú Quang giữ thói quen kín kẽ vẫn khẳng định: mỗi người một kiểu, khó so sánh. Lúc sau ông lại bảo: tôi thích Chuyên hơn, đánh giá cao hơn. Ngày xưa Ngọc Anh hát bốn bài được hai, Chuyên một lần hát bốn được cả bốn. Phú Quang cũng nhiều lần lấy 21 năm học nhạc và mấy chục năm làm nghề khẳng định: tôi nhìn ca sĩ không bao giờ nhầm, chọn Chuyên cộng tác cũng là vì thấy được khả năng còn lên nữa của cô ấy!

Nàng thơ cuối cùng của nhạc sĩ Phú Quang ảnh 3

Cô từng là quán quân Sao mai điểm hẹn 2010

Minh Chuyên sinh năm 1986 là con út trong một gia đình có năm anh chị em, chẳng ai liên quan đến nghệ thuật. Bố mẹ hát rất hay, nhưng chỉ là để “cho vui” vì ông bà kịch liệt tẩy chay nghề ca hát. Trong con mắt của hai vị phụ huynh tỉnh lẻ, “xướng ca vô loài” vốn chẳng phải là công việc gì danh giá.

Cho nên dù Minh Chuyên rất nổi tiếng ở tỉnh, 15 tuổi đã đạt giải nhì Tiếng hát Truyền hình Hà Nam, dù chất giọng có tốt cỡ nào cũng không được bố mẹ ủng hộ theo nghề ca sĩ chuyên nghiệp. Để tránh “mầm hoạ”, khi cô mười lăm tuổi, đi hát hội nghị bố cũng đến tận nơi lôi cổ về. Nói không nghe, Chuyên được ăn “roi” theo nghĩa đen. Và một tuyên bố chắc nịch: nếu quyết theo công việc ấy thì đừng mong sự giúp đỡ nào từ gia đình!

Sau thành công ở Sao Mai, Minh Chuyên từng thử sức ở rất nhiều thể loại khác nhau: dân gian đương đại, rock, nhạc đỏ… thậm chí một trong số các album của cô chỉ chuyên những bài hát về thanh niên, về đoàn… thì cuối cùng tình ca vẫn là những giai điệu khiến Chuyên mê đắm nhất.

MỚI - NÓNG