Những câu hỏi về 'vũ khí ngày tận thế' của Nga

Hình ảnh được cho là tàu Poseidon của Nga
Hình ảnh được cho là tàu Poseidon của Nga
TPO - Khoảng 5 năm trước, chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ kế hoạch về một loại vũ khí kỳ dị. Vào thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu Poseidon - một tàu ngầm robot khổng lồ, trang bị đầu đạn hạt nhân - là một vũ khí thực sự hay chỉ là một kế hoạch tuyên truyền kỳ quặc nào đó.

Nhưng nay, ngày càng rõ ràng rằng Poseidon không chỉ là thứ có thật mà còn là chương trình ưu tiên của Điện Kremlin. Theo bài của tạp chí Forbes, điều ít rõ ràng hơn chính là lý do tại sao Moscow cho rằng Poseidon là một ý tưởng hay. Các nhà quan sát bên ngoài đã có cái nhìn đầu tiên về Poseidon vào tháng 11 năm 2015, trong buổi phát sóng truyền hình về cuộc gặp giữa ông Putin và các quan chức quân sự hàng đầu ở thành phố Sochi ở Biển Đen.

Một máy quay của kênh Channel One thuộc sở hữu của chính phủ đã quay thoáng qua về một cuốn sách tóm tắt, trong đó có hình ảnh một tàu ngầm không người lái dài khoảng 27m với một đầu đạn phóng xạ. Các tài liệu chỉ ra rằng một tàu ngầm lớn hơn có người lái có thể hoạt động với vai trò tàu mẹ, một phương tiện phóng cho Poseidon.

Sau khi khởi động, các tàu ngầm robot sẽ có đi hàng trăm dặm để mục tiêu của nó sau đó kích hoạt vũ khí của nó. “Mục đích — đánh sập các cơ sở kinh tế quan trọng trong khu vực bờ biển của kẻ thù và gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được cho… đất nước đó thông qua việc thiết lập các vùng ô nhiễm phóng xạ rộng lớn, không thích hợp để thực hiện các hoạt động quân sự, kinh tế, kinh doanh hoặc hoạt động khác trong một thời gian dài”, bản tóm tắt viết.

Các chuyên gia vào thời điểm đó đã suy đoán rằng Poseidon có thể là một tác phẩm hư cấu. Xét cho cùng, toàn bộ khái niệm về một robot khổng lồ dưới biển tấn công một thành phố là “kỳ cục”, Kingston Reif, một chuyên gia hạt nhân của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Washington, D.C, giải thích.

“Điểm phóng được báo cáo (từ một tàu ngầm gần đất liền Nga), mục tiêu (các thành phố ven biển của Mỹ) và tốc độ (60 đến 100 hải lý) có nghĩa là nó có thể mất khoảng hai ngày để đến được mục tiêu,” Reif viết trong một email. “Tốc độ và thời gian di chuyển của vũ khí cũng có khả năng khiến nó bị phát hiện - mặc dù vẫn khó bị đánh bại. Giả sử Poseidon đã từng thực sự được đưa vào thực địa (và tôi nghi ngờ), giá trị của một vũ khí mất nhiều thời gian như vậy để đến được mục tiêu là gì”?

Ai cần một quả bom bẩn dưới đáy biển đi chậm, có khả năng dễ bị tổn thương khi bạn có hàng nghìn tên lửa đầu đạn hạt nhân nhanh, hoạt động hoàn hảo — và không có biện pháp phòng thủ nào đáng tin cậy trước các loại vũ khí này? Nhưng Poseidon đã sớm xuất hiện ở dạng nguyên mẫu. Nó có thể kỳ cục và không cần thiết, nhưng nó cũng có thật. Quá trình thử nghiệm đã được tiến hành vào năm 2016.

Và hiện tại, điện Kremlin được cho là đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ đặc biệt cho 30 tàu Poseidon. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Poseidon thực sự hữu ích như một biểu tượng. Pavel Podvig, một chuyên gia độc lập về quân đội Nga nói: “Tôi sẽ không tuyên bố rằng tôi hiểu logic đằng sau Poseidon”.

Theo Owen Cote, một chuyên gia về chiến tranh dưới biển tại Viện Công nghệ Massachusetts, logic có thể hoàn toàn là chính trị. Cote nói: “Tôi nghĩ khái niệm hoạt động là tạo ra ảo tưởng về một điều gì đó mới mẻ và có ý nghĩa để đánh bóng hình ảnh của Nga như một trong hai siêu cường hạt nhân trên thế giới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh các thiết bị quân sự và quân đội Nga quay trở về căn cứ sau khi tham gia cuộc tập trận liên binh chủng lớn ở Crimea. Hình ảnh cho thấy các lực lượng quân đội và khí tài đang chất lên tàu đổ bộ, tàu hỏa và máy bay vận tải quân sự để trở lại đơn vị đóng quân ban đầu.
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân

Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Xe chiến đấu Nga chuẩn bị cho cuộc tập trận ở Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga bất ngờ rút quân khỏi khu vực giáp biên giới Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ Năm đã ra lệnh cho quân đội trở lại căn cứ thường trực sau cuộc tập trận lớn ở Crimea với sự tham gia của hàng chục tàu hải quân, hàng trăm máy bay chiến đấu và hàng nghìn binh sĩ nhằm phô trương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine.