Trung Quốc 'mượn' thiết kế vũ khí Nga ra sao?

Tiêm kích J-15
Tiêm kích J-15
TPO - Mặc dù Trung Quốc và Nga là “bạn bè hữu hảo”, thậm chí còn tổ chức tập trận chung, mới đây, tờ Sputnik News của Nga đăng bài báo có tựa đề ‘Trung Quốc thiếu tiêm kích trên hạm, chỉ có chiếc J-15 đầy vấn đề”.

Tiêm kích J-15 là phiên bản sao chép bất hợp pháp của Trung Quốc dựa trên dòng tiêm kích trên hạm Su-33 của Nga, một biến thể của tiêm kích ra đời trong những năm 1980 là Su-27K. Theo National Interest, Trung Quốc đã mua được một máy bay  T-10K-3, một nguyên mẫu của máy bay Su-33, từ Ukraine. Và họ đã dựa vào đây thiết kế máy bay J-15.

Với thái độ hả hê và cười trên nỗi đau của kẻ khác, Sputnik News đào sâu vào “nỗi thống khổ” mang tên J-15.

“Tình yêu đối với máy bay J-15 thế hệ 4 hiếm khi được thể hiện trong các giới liên quan tại Trung Quốc”, tờ báo Nga viết. “Báo Asia Times ghi nhận rằng báo chí Trung Quốc đã nhiều lần chê bai máy bay J-15, gọi nó là “con cá quẫy”, ý nói khả năng hoạt động trên tàu sân bay yếu kém của nó. Trong khi đó, các tàu sân bay Trung Quốc bằng sức mạnh tự thân của máy bay (không có máy phóng hơi nước hoặc từ trường như tàu sân bay Mỹ-PV). Các động cơ yếu cộng thêm thân xác nặng nề của J-15 hạn chế nghiêm trọng tính hiệu quả trong hoạt động; với trọng lượng 17,5 tấn, máy bay này thuộc dạng nặng nhất trong số các tiêm kích trên hạm. Máy bay chủ lực trên hạm của Mỹ là F-18 chỉ nặng 14,5 tấn”.

Nhiều người mua hàng trên eBay Amazon có thể chứng thực đối với những gì xảy ra khi bạn mua những sản phẩm “nhái”. Đã có rất nhiều máy bay J-15 gặp vấn đề, gặp tai nạn và đó là lý do Trung Quốc phải phát triển một tiêm kích trên hạm khác, J-31.

Sau khi mổ xẻ các khiếm khuyết của J-15, Sputnik News dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin giải thích vì sao không nên sao chép máy bay của nước khác mà không xin phép.

“Nhiều năm trước đây, người Trung Quốc đã quyết định tiết kiệm tiền, và thay vì mua nhiều máy bay Su-33 từ Nga để có giấy phép sản xuất tại Trung Quốc, họ chọn mua một nguyên mẫu Su-33 từ Ukraine”, ông Kashin nói.

“Việc phát triển J-15 tốn nhiều thời gian và tiền hơn dự kiến, và loạt máy bay đầu tiên cho thấy độ tin cậy của chúng thấp”, ông Kashin nói.  Theo ông, Trung Quốc đã bỏ thêm tiền, thời gian và có vẻ cũng đã giải quyết được một số vấn đề với J-15, để nó đạt mức độ tin cậy chấp nhận được với vai trò một tiêm kích trên hạm.

Nhưng J-15 không phải là thứ vũ khí duy nhất Trung Quốc sao chép không phép từ nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 (tháng 5/2016). Trên tay Tổng Bí thư là chai nước biển được lấy từ độ sâu lớn nhất mà tàu ngầm đã chinh phục

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Vượt 3 đại dương về Tổ quốc

TP - Từ cuối năm 2013 tới đầu năm 2017, để đưa 6 tàu ngầm vượt 3 đại dương về Việt Nam an toàn, phải mất tới 270 ngày với tổng hải trình gần 100 nghìn hải lý. Sáng 3/4/2014, tại Quân cảng Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 tàu ngầm đầu tiên là 182 - Hà Nội và 183 - TPHCM.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.