Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại

Vũ khí Nga nổi tiếng về sức mạnh và sự tự cậy.
Vũ khí Nga nổi tiếng về sức mạnh và sự tự cậy.
TPO - Vũ khí của Nga trong thế kỷ 20 nổi tiếng về sức mạnh, độ tin cậy và có lẽ quan trọng nhất trong tất cả, là yếu tố bảo trì đơn giản và dễ sử dụng. Đứng đầu bảng xếp hạng là súng máy hạng nhẹ, súng phóng lựu và khẩu súng AK-47 huyền thoại.

Súng máy hạng nhẹ Kalashnikov (RPK) 

Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 1 RPK của Nga là một trong những loại súng máy hạng nhẹ phổ biến nhất trên thế giới
Đây là một trong những loại súng máy hạng nhẹ phổ biến nhất trên thế giới (đừng nhầm lẫn với các loại súng máy thông thường!). Sáu phiên bản khác nhau trên nền tảng của loại súng này hiện đang được lưu hành và sẽ sớm được bổ sung thêm một model hoàn toàn mới RPK-16.  Loại súng máy này được chế tạo với hai cỡ đạn: 7.62x39 và 5.45x39mm. Về cơ bản, nó được thiết kế theo mô hình súng Kalashnikov cổ điển, nhưng có một vài thay đổi nhỏ.  Ví dụ, không giống như AK, RPK có nòng dài với càng súng có thể điều chỉnh, loa chia lửa giảm giật được gia cố và thiết kế báng súng được chỉnh sửa để giúp dễ tỳ hơn trong các loạt bắn dài.  Súng RPK cũng được trang bị thêm một băng đạn 45 viên. Tuy nhiên, mặc dù được trang bị thêm băng đạn mở rộng này, nhưng nhiều người sử dụng vũ khí đang chỉ trích gay gắt các nhà sản xuất vì việc cắt giảm chi phí và kích cỡ của băng đạn. Đây là loại súng lý tưởng để chiến đấu trong môi trường đô thị hoặc núi rừng. Tầm bắn của nó đạt khoảng 450m, và độ giật nhẹ hơn các loại súng máy khác. Nó rất dễ xử lý khi cần chuyển đội giữa các loạt bắn ngắn và bắn dài.  Điểm yếu duy nhất của các dòng súng RPK phiên bản chỉnh sửa là việc không thể thay thế được nòng súng và băng đạn nhỏ.  Súng RPK cũng có thể được sử dụng làm súng máy hạng nặng khi được trang bị thêm giá đỡ. Đây là loại vũ khí đã được triển khai trong hầu hết các cuộc xung đột vũ trang trong nửa cuối của thế kỷ 20, và vẫn đang tiếp tục được sản xuất ở Nga và một số nước khác.

Súng phóng lựu RPG-7

Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 2 Súng phóng lựu RPG-7 cầm tay là vũ khí chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. 
Súng phóng lựu RPG-7 cầm tay là vũ khí chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó thường được triển khai để chống lại các phương tiện bọc thép, và là vũ khí yêu thích của những kẻ xấu trong các bộ phim của điện ảnh Hollywood. Có một sự thật thú vị về loại súng này, là nạn nhân đầu tiên của nó là quân đội Mỹ, vì vũ khí này được sử dụng lần đầu tiên trong Chiến tranh Việt Nam từ năm 1965-1974. Một trong những tính năng quan trọng của vũ khí là độ giật thấp, kết hợp với sự dễ dàng trong sử dụng và sản xuất đơn giản. Súng phóng lựu được tạo thành từ ba phần: Nòng súng gồm ống phóng và lỗ thoát khí, nòng súng được gắn kính ngắm cơ học và quang học. Bộ phận khai hỏa và hệ thống cò súng với khóa an toàn.  Mục tiêu chính của súng phóng lựu là tiêu diệt xe bọc thép và công sự của địch. Phạm vi hiệu quả của nó là khoảng 330m. Mặc dù súng cũng đã được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp, như máy bay trực thăng và máy bay tấn công, nhưng sự xuất hiện của các hệ thống phòng không nhân tạo (như Stinger của Hoa Kỳ) nhìn chung đã đưa chiến thuật đó trở thành chiến thuật "lãng phí đạn dược".  AK-47
Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 3 AK-47 của Nga có thể hoạt động trong mưa, bùn lầy, sương giá, cũng như dưới sức nóng như thiêu đốt của mặt trời Sahara.
Không còn nghi ngờ gì nữa, súng hỏa lực hàng đầu của Nga chính là AK-47. Đó là khẩu súng trường tấn công cỡ nòng 7.62x39mm đầu tiên của Nga có thể hoạt động trong mưa, bùn lầy, sương giá, cũng như dưới sức nóng như thiêu đốt của mặt trời Sahara. Từ độ ổn định và tin cậy của AK-47 thậm chí còn sinh ra câu nói: “Một người đáng tin cậy như một khẩu Kalashikov”. Vũ khí có tầm bắn lên tới 300m, và đạn của nó đủ mạnh để xuyên tường gạch tiêu diệt kẻ thù ẩn nấp phía sau. Vì điều này và các đặc điểm khác, hơn 100 triệu cây súng AK-47 đã được bán ra trên toàn thế giới, theo một nghiên cứu của Đại học Oxford. AK-47 cổ điển có ốp tay và báng súng được làm bằng gỗ thịt, sau đó được thay thế bằng gỗ dán nhiều lớp. Loại vũ khí này đã trải qua nhiều sửa đổi và cải tiến kể từ đó, và hiện đang chuẩn bị chào đón model mới nhất mang tên AK-12.
Theo Russia Beyond
MỚI - NÓNG