Những câu hỏi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.

Vẫn biết người dân và chính quyền tại TP HCM đang vất vả, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, nhưng quả thực một “đầu tàu” kinh tế năng động của cả nước mà lúng túng, rất quan ngại. Vừa rồi, quận Gò Vấp đã phải chấn chỉnh một phường đặt ra chỉ tiêu phạt đủ số lượng người đặt ra. Trước đó không lâu, những hình ảnh xét nghiệm nhanh hoặc tiêm vắc-xin chen chúc giữa biển người (vi phạm 5k nghiêm trọng); việc phân luồng gây tắc đường trong ngày đầu giãn cách… cũng gây ngạc nhiên về công tác chuẩn bị của các cấp chính quyền. Chưa hết, sau mấy ngày cách ly, chính Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá quy trình, xử lý, điều trị Fo có nhiều bất cập. Theo đó, thời gian điều chuyển Fo từ địa phương đến bệnh viện còn chậm, công tác phối hợp từ tuyến dưới lên tuyến trên lúng túng, mất thời gian (tìm bệnh viện đủ năng lực tiếp nhận). Người đứng đầu chính quyền thậm chí viện dẫn một câu chuyện có thật do chính ông trực tiếp can thiệp để Fo được tiếp nhận. Đến ngay cả việc mở cửa các siêu thị bán thực phẩm thế nào cũng đang là câu chuyện cần phải tính kỹ để những ngày cách ly nơi đây, người dân được thuận tiện. Tránh lặp lại câu chuyện đổ xô, rồng rắn xếp hàng chờ mua, có nguy cơ vi phạm 5K.

Dường như trong đợt dịch này, nhiều tỉnh nhỏ có sự phòng bị, dập dịch tốt hơn TP HCM. Đồng ý, dịch có yếu tố bất ngờ, nhưng đây là làn sóng thứ 4. Trước khi yêu cầu giấy thông hành với kết quả xét nghiệm âm tính, chính quyền cần chuẩn bị các địa điểm thuận lợi, phù hợp; tương tự với những cửa hàng bán nhu yếu phẩm… Tại sao không số hóa để đảm bảo 5K? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với chính quyền- nơi có mức đóng ngân sách hàng đầu đất nước. Việc truy vết thủ công với mức độ dịch lan nhanh, rộng tại đây, ngay từ đầu đã gây ngạc nhiên vì không nguồn lực nào cho phép làm như vậy. Tương tự việc khai báo y tế cũng vậy. Điều này không riêng TP HCM, một số địa phương khác dù lúc nào cũng nhắc tới công nghệ số 4.0, nhưng vẫn bắt dân khai thông tin bằng viết tay lên giấy, bất chấp có điện thoại thông minh hay không.

Làm quản lý cả đời, nhưng không có nhiều dịp để những quan chức thể hiện bản lĩnh và kỹ năng quản trị như giai đoạn khó khăn này. Chính quyền năng động, sáng tạo dựa vào nền tảng công nghệ số hay không, đây là dịp cho những người có trách nhiệm (không riêng TP HCM) thể hiện. Dù thế nào đi nữa, những bác sỹ tuyến đầu có mặt tại “trận địa” Covid vẫn âm thầm lao vào cuộc chiến tưởng không cân sức. Cả nước đang hướng về TP HCM bằng những chuyến xe chở hàng ăm ắp nghĩa tình. Người ở “hậu phương” đọc tin hàng ngày, thổn thức với từng nỗi buồn, vui của người dân từng vì cả nước, cùng cả nước nơi đang căng mình chống dịch.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.