Những câu hỏi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.

Vẫn biết người dân và chính quyền tại TP HCM đang vất vả, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, nhưng quả thực một “đầu tàu” kinh tế năng động của cả nước mà lúng túng, rất quan ngại. Vừa rồi, quận Gò Vấp đã phải chấn chỉnh một phường đặt ra chỉ tiêu phạt đủ số lượng người đặt ra. Trước đó không lâu, những hình ảnh xét nghiệm nhanh hoặc tiêm vắc-xin chen chúc giữa biển người (vi phạm 5k nghiêm trọng); việc phân luồng gây tắc đường trong ngày đầu giãn cách… cũng gây ngạc nhiên về công tác chuẩn bị của các cấp chính quyền. Chưa hết, sau mấy ngày cách ly, chính Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá quy trình, xử lý, điều trị Fo có nhiều bất cập. Theo đó, thời gian điều chuyển Fo từ địa phương đến bệnh viện còn chậm, công tác phối hợp từ tuyến dưới lên tuyến trên lúng túng, mất thời gian (tìm bệnh viện đủ năng lực tiếp nhận). Người đứng đầu chính quyền thậm chí viện dẫn một câu chuyện có thật do chính ông trực tiếp can thiệp để Fo được tiếp nhận. Đến ngay cả việc mở cửa các siêu thị bán thực phẩm thế nào cũng đang là câu chuyện cần phải tính kỹ để những ngày cách ly nơi đây, người dân được thuận tiện. Tránh lặp lại câu chuyện đổ xô, rồng rắn xếp hàng chờ mua, có nguy cơ vi phạm 5K.

Dường như trong đợt dịch này, nhiều tỉnh nhỏ có sự phòng bị, dập dịch tốt hơn TP HCM. Đồng ý, dịch có yếu tố bất ngờ, nhưng đây là làn sóng thứ 4. Trước khi yêu cầu giấy thông hành với kết quả xét nghiệm âm tính, chính quyền cần chuẩn bị các địa điểm thuận lợi, phù hợp; tương tự với những cửa hàng bán nhu yếu phẩm… Tại sao không số hóa để đảm bảo 5K? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với chính quyền- nơi có mức đóng ngân sách hàng đầu đất nước. Việc truy vết thủ công với mức độ dịch lan nhanh, rộng tại đây, ngay từ đầu đã gây ngạc nhiên vì không nguồn lực nào cho phép làm như vậy. Tương tự việc khai báo y tế cũng vậy. Điều này không riêng TP HCM, một số địa phương khác dù lúc nào cũng nhắc tới công nghệ số 4.0, nhưng vẫn bắt dân khai thông tin bằng viết tay lên giấy, bất chấp có điện thoại thông minh hay không.

Làm quản lý cả đời, nhưng không có nhiều dịp để những quan chức thể hiện bản lĩnh và kỹ năng quản trị như giai đoạn khó khăn này. Chính quyền năng động, sáng tạo dựa vào nền tảng công nghệ số hay không, đây là dịp cho những người có trách nhiệm (không riêng TP HCM) thể hiện. Dù thế nào đi nữa, những bác sỹ tuyến đầu có mặt tại “trận địa” Covid vẫn âm thầm lao vào cuộc chiến tưởng không cân sức. Cả nước đang hướng về TP HCM bằng những chuyến xe chở hàng ăm ắp nghĩa tình. Người ở “hậu phương” đọc tin hàng ngày, thổn thức với từng nỗi buồn, vui của người dân từng vì cả nước, cùng cả nước nơi đang căng mình chống dịch.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
TPO - Trong vụ án "Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP cấp nước tỉnh Ninh Thuận", luật sư cho rằng, trong toàn bộ quá trình điều tra, không có lời khai, chứng cứ nào thể hiện việc bị cáo dùng vật chất hoặc lợi ích để mua chuộc những người có chức trách nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người bị cáo buộc nhận hối lộ cũng khẳng định không có việc nhận tiền để 'cho' công trình và không có thẩm quyền trong việc này.