Những câu hỏi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.

Vẫn biết người dân và chính quyền tại TP HCM đang vất vả, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, nhưng quả thực một “đầu tàu” kinh tế năng động của cả nước mà lúng túng, rất quan ngại. Vừa rồi, quận Gò Vấp đã phải chấn chỉnh một phường đặt ra chỉ tiêu phạt đủ số lượng người đặt ra. Trước đó không lâu, những hình ảnh xét nghiệm nhanh hoặc tiêm vắc-xin chen chúc giữa biển người (vi phạm 5k nghiêm trọng); việc phân luồng gây tắc đường trong ngày đầu giãn cách… cũng gây ngạc nhiên về công tác chuẩn bị của các cấp chính quyền. Chưa hết, sau mấy ngày cách ly, chính Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá quy trình, xử lý, điều trị Fo có nhiều bất cập. Theo đó, thời gian điều chuyển Fo từ địa phương đến bệnh viện còn chậm, công tác phối hợp từ tuyến dưới lên tuyến trên lúng túng, mất thời gian (tìm bệnh viện đủ năng lực tiếp nhận). Người đứng đầu chính quyền thậm chí viện dẫn một câu chuyện có thật do chính ông trực tiếp can thiệp để Fo được tiếp nhận. Đến ngay cả việc mở cửa các siêu thị bán thực phẩm thế nào cũng đang là câu chuyện cần phải tính kỹ để những ngày cách ly nơi đây, người dân được thuận tiện. Tránh lặp lại câu chuyện đổ xô, rồng rắn xếp hàng chờ mua, có nguy cơ vi phạm 5K.

Dường như trong đợt dịch này, nhiều tỉnh nhỏ có sự phòng bị, dập dịch tốt hơn TP HCM. Đồng ý, dịch có yếu tố bất ngờ, nhưng đây là làn sóng thứ 4. Trước khi yêu cầu giấy thông hành với kết quả xét nghiệm âm tính, chính quyền cần chuẩn bị các địa điểm thuận lợi, phù hợp; tương tự với những cửa hàng bán nhu yếu phẩm… Tại sao không số hóa để đảm bảo 5K? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với chính quyền- nơi có mức đóng ngân sách hàng đầu đất nước. Việc truy vết thủ công với mức độ dịch lan nhanh, rộng tại đây, ngay từ đầu đã gây ngạc nhiên vì không nguồn lực nào cho phép làm như vậy. Tương tự việc khai báo y tế cũng vậy. Điều này không riêng TP HCM, một số địa phương khác dù lúc nào cũng nhắc tới công nghệ số 4.0, nhưng vẫn bắt dân khai thông tin bằng viết tay lên giấy, bất chấp có điện thoại thông minh hay không.

Làm quản lý cả đời, nhưng không có nhiều dịp để những quan chức thể hiện bản lĩnh và kỹ năng quản trị như giai đoạn khó khăn này. Chính quyền năng động, sáng tạo dựa vào nền tảng công nghệ số hay không, đây là dịp cho những người có trách nhiệm (không riêng TP HCM) thể hiện. Dù thế nào đi nữa, những bác sỹ tuyến đầu có mặt tại “trận địa” Covid vẫn âm thầm lao vào cuộc chiến tưởng không cân sức. Cả nước đang hướng về TP HCM bằng những chuyến xe chở hàng ăm ắp nghĩa tình. Người ở “hậu phương” đọc tin hàng ngày, thổn thức với từng nỗi buồn, vui của người dân từng vì cả nước, cùng cả nước nơi đang căng mình chống dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.