Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona
TPO - Trong những năm qua, một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã qua đời vào ngày 25/11 ở tuổi 60. Ông đã phải chiến đấu với các vấn đề sức khỏe trong một thời gian và gần nhất là cuộc phẫu thuật cấp cứu vì tụ máu não cách đây vài tuần. Nguyên nhân cái chết được cho là do lên cơn đau tim đột ngột.

Cố danh thủ ra đi để lại một di sản bao gồm những đỉnh cao mà hậu thế chưa thể chạm tới. Trong những năm qua, một số phim tài liệu – giống như những người hâm mộ nhiệt thành của ông – đã cố gắng tìm hiểu về “hiện tượng bóng đá” này, từ đó ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Dưới đây là một số bộ phim tài liệu đáng chú ý:

Diego Maradona

Đạo diễn người Anh Asif Kapadia từng được biết đến với nhiều bộ phim tài liệu hấp dẫn như Senna (về nhà vô địch đua xe mô tô Brazil Ayrton Senna) và Amy (về ca/nhạc sĩ người Anh Amy Winehouse). Nhưng khác với các tác phẩm trước, Maradona còn sống khi bộ phim tài liệu về ông được quay.

Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona ảnh 1  

“Diego Maradona” khởi chiếu năm 2019, tập trung vào giai đoạn cuộc đời của Maradona bắt đầu từ năm 1984, khi ông chuyển từ Barcelona đến Napoli với mức giá chuyển nhượng kỷ lục, 13 triệu USD. Thập kỷ này nổi bật với những chiến thắng và chức vô địch World Cup 1986, cùng nhiều kỷ niệm khác về cố danh thủ.

Maradona in Mexico

Phát trực tuyến trên Netflix, loạt phim tài liệu 7 phần của Angus Macquee giới thiệu một Maradona gần đây hơn. Người xem được biết về cố huyền thoại bóng đá qua những tin tức ngoài sân cỏ nhiều hơn.

Mở đầu phim, Maradona tự nhận là một người đàn ông tốt, nếu không muốn nói là hoàn hảo. Ông thể hiện tình yêu bất diệt dành cho môn thể thao vua bằng tuyên bố muốn cải thiện nền bóng đá thế giới. Đó là mục tiêu duy nhất của ông trong những năm 2018 – 2019.

Phim chiếu vào tháng 11/2019, cùng các nhà làm phim theo chân Maradona trong quá trình ông huấn luyện câu lạc bộ giải hạng hai của Mexico Dorados de Sinaloa ở Culiacan (bang Sinaloa, Mexico).

Maradonapoli

Bộ phim tài liệu năm 2017 của Alessio Maria Federici khai thác một góc nhìn khác về Maradona. Đó là qua lời chứng thực của người hâm mộ và những kỷ niệm của họ về cố danh thủ. Phim được quay hoàn toàn ở Napoli (Ý), làm sáng tỏ ấn tượng lâu dài mà ông để lại ở đó cũng như ở câu lạc bộ ông từng gắn bó.

 Loving Maradona

“Loving Maradona” do Javier Vazquez đạo diễn, công chiếu vào năm 2017. Phim là câu chuyện về sự khởi đầu khiêm tốn của cầu thủ bóng đá huyền thoại ở Buenos Aires (thủ đô của Argentina) và sự vươn lên như vũ bão đến đỉnh cao danh vọng của ông. Ngoài ra, phim cũng cung cấp về thời kỳ ông sống ẩn dật ở Cuba, đưa ra giới thiệu tổng quan về một số trò chơi giỏi nhất của ông.

Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona ảnh 2  

Maradona by Kusturica

Bộ phim tài liệu năm 2008 của đạo diễn Emir Kusturica tập hợp những biến động trong cuộc đời của Maradona như nhiều người đã biết. Nhà làm phim người Serbia đã khai thác trực tiếp từ chính Maradona – người đã tạo ra những khoảnh khắc thống trị toàn cầu và sự xuống dốc của ông. Phim được công chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim Cannes năm 2008.

Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona ảnh 3 Maradona và đạo diễn Emir Kusturica.
Theo Theo Indian Express
MỚI - NÓNG