Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bơi Khám Phá cùng 10 tình nguyện viên thực hiện chương trình lắp đặt 400 phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh từ Lào Cai đến Thái Bình. Mục đích của việc làm này nhằm thắp lên hy vọng sống cho những người bị đuối nước.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Ngọc Khánh cho biết, từ ngày 6/5 đến nay, nhóm đã tiến hành lắp đặt hơn 100 chiếc phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng. Đây là hoạt động trong chương trình “Tình yêu sông Hồng” do anh khởi xướng hồi tháng 4/2022 và được các thành viên của câu lạc bộ bơi tán thành và quyết định triển khai.

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ảnh 1

Kinh phí mua trang thiết bị do các thành viên trong Câu lạc bộ bơi Khám Phá đóng góp. Ảnh: Viết Hà

“Chúng tôi mong muốn cung cấp công cụ cho những người đuối nước hoặc những người do áp lực cuộc sống phải chọn cách gieo mình xuống sông, nếu không có phao cứu sinh, cơ hội để cứu người là bằng không. Nhưng khi có phao cứu sinh ném xuống cho họ sẽ thắp lên hy vọng sống cho họ rất nhiều”, anh Khánh chia sẻ.

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ảnh 2
Trên địa bàn TP. Hà Nội nhóm bố trí 33 phao treo tại 6 cây cầu là Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Ảnh: Viết Hà

Anh Khánh cho biết, chương trình lắp phao cứu sinh trên cầu được triển khai từ ngày 6/5, với kế hoạch đặt 400 cái trên những cây cầu bắc qua sông Hồng từ Lào Cai đến Thái Bình. Toàn bộ kinh phí mua trang thiết bị do các thành viên trong câu lạc bộ bơi đóng góp.

Sau hai tuần, nhóm đã lắp đặt hơn 100 phao cứu sinh tại bốn tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và TP. Hà Nội. Đối với địa bàn TP. Hà Nội, nhóm bố trí 33 phao treo tại 6 cây cầu là Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì.

“Việc lắp đặt đảm bảo gọn gàng, mỹ quan, đảm bảo an toàn không bị xê dịch, bung ra khi có mưa bão, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông lưu thông trên cầu, nhưng dễ tháo trong tình huống khẩn cấp”, anh Khánh nói.

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ảnh 3
Phao cứu sinh được lắp gọn nhẹ, đảm bảo an toàn để phao không bị xê dịch, nhưng dễ tháo trong tình huống khẩn cấp.

"Tôi đã làm việc ở đây hơn 10 năm, mỗi năm có hàng chục người tự tử tại cầu Long Biên, việc lắp đặt các phao cứu sinh trên các thành cầu rất có ích, khi người đi đường phát hiện người tự tử sẽ ném phao cứu sinh xuống có thể cứu những người do suy nghĩ chưa chín chắn mà gieo mình xuống sông. Những người không may bị đuối nước cũng có cơ hội được cứu bằng những chiếc phao này" - anh Lưu Thanh Bình, Đội cầu Long Biên, Công ty CP đường sắt Hà Hải (đơn vị được giao quản lý, bảo trì cầu Long Biên) nói.

Lãnh đạo Công ty CP đường sắt Hà Hải cũng cho biết đã kiểm tra và nhận thấy việc lắp đặt không ảnh hưởng đến an toàn của cầu. "Đây là hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa nên trước mắt, chúng tôi chấp thuận cho các tình nguyện viên thực hiện", lãnh đạo đơn vị này nói.

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ảnh 4

Một thành viên của nhóm lắp đặt phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân. Ảnh nhân vật cung cấp.

Sau vài ngày lắp đặt, nhiều người biết đến chương trình này qua mạng xã hội đều comment ủng hộ, ca ngợi hoạt động của nhóm tình nguyện viên và mong rằng các phao này được bảo vệ, không bị lấy trộm.

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ảnh 5
Chương trình “Tình yêu sông Hồng” dạy bơi miễn phí cho người dân, học sinh dọc sông Hồng. Ảnh nhân vật cung cấp.

Ngoài việc treo phao cứu sinh trên các cây cầu, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh còn tổ chức hoạt động phổ cập các kiến thức chuẩn về bơi lội, nâng cao nhận thức cho người dân, học sinh về phòng chống đuối nước, dạy bơi miễn phí, cách sơ cứu người đuối nước tại các địa phương dọc sông Hồng. Sau một tháng phát động đã thu hút hơn 40 tình nguyện viên đăng ký tham gia; nhóm hoạt động vào các ngày cuối tuần và đến nay đã triển khai hoạt động tại 4 địa phương Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, TP. Hà Nội, trang bị kỹ năng bơi chuẩn cho gần 700 người, trong đó 70% là học sinh; dự kiến chương trình kết thúc vào tháng 7 tới.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.