Nhóm G7 để ngỏ khả năng đối thoại với Nga

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại với Nga.

Sau cuộc họp đầu tiên của Ngoại trưởng Nhóm G7, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Nhóm G7 để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại với Nga bất chấp căng thẳng giữa Moscow và Nhóm G7.

Tuy nhiên, các Ngoại trưởng Nhóm G7 khẳng định, Nga phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng gần đây.

"G7 thể hiện sự cởi mở trong các cuộc đối thoại với Nga, tuy nhiên Moscow phải chịu trách nhiệm về những hành động ác ý và toan tính gây bất ổn cho các quốc gia", cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn tuyên bố của quan chức nước này.

Hội nghị G7 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến mới, đặc biệt là quan hệ căng thẳng giữa Nga với phương Tây, các bước tiến trong cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và an ninh mạng.

"Moscow biết cần phải làm gì và nên làm gì để thiết lập những cuộc đối thoại", quan chức Mỹ nói.

Cuộc họp Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Canada diễn ra từ ngày 21 đến 23/4 ở Toronto, Canada có sự tham gia của các ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh các nước G7, cùng nhiều nước đối tác và khách mời. 

Trong 3 ngày hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự 13 phiên thảo luận nhóm, chia thành các chủ đề khác nhau.

Cụ thể, trong hai ngày 22-23/4, cuộc họp của các ngoại trưởng diễn ra với 9 phiên thảo luận về Nga và Ukraine, Trung Quốc và an ninh hàng hải, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Myanmar, Venezuela, các điểm nóng tại Trung Đông, ngăn chặn xung đột, hỗ trợ các nỗ lực cải cách và hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan. 

Tiếp đó, ngày 24/4 sẽ diễn ra 4 phiên thảo luận của các bộ trưởng an ninh về môi trường an ninh, kiểm soát các thách thức an ninh nội địa, an ninh mạng và ngăn chặn khủng bố bằng Internet. 

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.