Căng thẳng chờ Tổng thống Donald Trump và phần còn lại của G7

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Dư luận đánh giá, với một người có "cá tính đặc biệt" như Tổng thống Donald Trump, giữa Mỹ và phần còn lại của Nhóm các nước phát triển (G7) vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đạt được đồng thuận trong nhiều lĩnh vực.

Sau khi tham dự cuộc họp với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với "kết quả" đạt được là ông Trump tiếp tục chỉ trích các đồng minh vì đã không chia sẻ công bằng gánh nặng chi phí quốc phòng và từ chối việc trực tiếp công nhận thỏa thuận quốc phòng chung của khối.

Lý do tồn tại của G7 là  khả năng ra quyết định và phối hợp chính sách một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lý do này thực sự đang đối mặt với một cuộc chiến đầy cam go khi các bên tìm cách đạt đồng thuận trong hàng loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới an ninh, và nhập cư khi lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại thị trấn Taormina ở Sicily (Italy) từ 26-27/5, với tư cách Tổng thống Mỹ. 

Với Mỹ, trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với nhóm G7 mà ông tham dự, Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với sức ép lớn từ phía các đồng minh đang rất nóng lòng thúc đẩy thương mại tự do và bảo vệ các hiệp định quốc tế về biến đổi khí hậu.

Trao đổi với báo giới vào cuối ngày 25/5, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói: “Các bên sẽ có những cuộc thảo luận thẳng thắn về thương mại, và sẽ trao đổi xem tự do và thương mại thực sự nghĩa là gì”.

Ông này cũng cho rằng Tổng thống Donald Trump, sẽ đưa ra các quyết định cuối cùng sau khi trở về nước, song khẳng định ông Trump sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho các vấn đề kinh tế. 

Với các thành viên còn lại của nhóm G7, lo ngại lớn nhất của họ trong cuộc gặp lần này là vấn đề biến đổi khí hậu cũng như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ về việc rút khỏi Hiệp định Paris-một quan ngại lớn với châu Âu.

David Waskow, một nhà phân tích về khí hậu, làm việc tại Viện Tài nguyên Thế giới ở Washington, đánh giá: “Biến đổi khí hậu là vấn đề xuất hiện trong mọi kết luận hội nghị của G7 và G8 trong suốt 30 năm qua. Đây luôn là một phần của các tuyên bố chung”. Ông cho rằng nếu vấn đề này không được nhắc đến như thường lệ, thì đó sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự bất đồng giữa các bên. 

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Tổng thống Mỹ thay đổi lập trường trong vấn đề biến đổi khí hậu so với những bình luận gay gắt và thậm chí bị cho là "thiếu chín chắn" của ông về vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó cho rằng tình trạng ấm lên trên toàn cầu thực chất chỉ là một lời đe dọa “hoang đường”, thì đó rất có thể là do áp lực từ các vấn đề kinh tế.

Cho dù quyết định của Tổng thống Donald Trump có là như thế nào đi chăng nữa thì nguy cơ và các thách thức vẫn vô cùng lớn.

AFP dẫn lời Giám đốc phụ trách chiến lược và chính sách của Liên minh các Nhà Khoa học tại Washington Alden Meyer nói: “Ngay cả nếu Mỹ vẫn quyết định ở lại trong Hiệp định Paris thì cũng không ai dám chắc về lập trường của Chính quyền Trump”.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách dành cho vấn đề khí hậu toàn cầu, và đã hạn chế các nỗ lực ở trong nước để đối phó với tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - hai trụ cột chính của hiệp định được toàn châu Âu hết sức ủng hộ này. 

Một nhà ngoại giao cấp cao của Italy cho biết Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo các nước Anh, Đức, Pháp, Italy, Nhật Bản và Canada đã trực tiếp thảo luận về nhiều vấn đề trước thềm cuộc họp chính thức kéo dài 2 ngày.

Tuy nhiên, Mỹ dường như đứng một mình một chiến tuyến trong vấn đề thương mại và môi trường. Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) rất vui mừng khi có được một cam kết rõ ràng từ phía Mỹ “nhằm chống lại mọi hình thức bảo hộ”, song họ đã phải vật lộn để thuyết phục người đứng đầu Nhà Trắng về giá trị và lợi ích của thương mại tự do. 

Như vậy, với những gì diễn ra tại Hội nghị NATO vừa mới kết thúc, các nước G7 sẽ còn nhiều việc phải làm để đạt được đồng thuận với Mỹ trong nhiều lĩnh vực tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm