Anh, Mỹ nhắc Nga: 'Chọn G7, hay ủng hộ Assad'

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ nỗ lực thuyết phục G7 đưa ra biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ nỗ lực thuyết phục G7 đưa ra biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Anh và Mỹ cho biết sẽ thảo luận về khả năng tăng cường trừng phạt Nga trong phiên họp của các Ngoại trưởng nhóm G7 diễn ra hôm nay (11/4), nếu Moscow không chấm dứt các hành động ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 đã khai mạc hôm qua (10/4), tại thành phố Lucca (Ý). Nội dung hội nghị kéo dài 2 ngày được cho là sẽ tập trung vào tình hình chiến sự phức tạp ở Syria.

Hôm nay 11/4, Bộ trưởng Ngoại giao Anh và Mỹ cho biết sẽ thảo luận về khả năng tăng cường trừng phạt Nga nếu chính quyền của ông Putin không chấm dứt các hành động ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đại diện của hai cường quốc này khẳng định ông Assad là người phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun (Syria) hồi tuần trước, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

“Chúng ta sẽ thảo luận về khả năng tăng cường trừng phạt đối với một số quân nhân Syria và một số quân nhân Nga đã tham gia phối hợp với quân đội Syria dưới sự điều hành của Tổng thống Assad”, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói.

“Nước Nga có hai lựa chọn. Một là tiếp tục ủng hộ Tổng thống Assad, hai là cùng chung tay với các nước còn lại trên thế giới để tìm ra một giải pháp chính trị.”

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 10/4 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã thảo luận về khả năng gia tăng các lệnh trừng phạt Nga.

Anh, Mỹ nhắc Nga: 'Chọn G7, hay ủng hộ Assad' ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp gỡ trước thềm cuộc họp của các Ngoại trưởng G7.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Angelino Alfano – người tổ chức hội nghị cho biết sự ủng hộ rộng rãi của châu Âu với hành động Mỹ không kích Syria đã góp phần tạo ra sự hòa hợp mới giữa chính quyền của ông Trump và các đối tác. Điều này có thể được tận dụng để mang lại một chiến dịch ngoại giao mới, nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria.

Tuy nhiên trên thực tế, đề nghị trừng phạt Nga của Anh và Mỹ lại không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước G7 khác.

Ngoại trưởng Đức cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ làm tổn hại đến nỗ lực đàm phán hòa bình ở Syria.

Ngoại trưởng Ý cũng khẳng định nước này sẽ không xem xét các biện pháp gia tăng trừng phạt vào thời điểm hiện tại. Và Pháp được cho là sẽ không thể đưa ra bất cứ biện pháp trừng phạt nào cho đến khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc, theo tờ IBTimes.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được kỳ vọng sẽ chuyển thông điệp của G7 tới Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm chính thức của ông tới Nga bắt đầu từ hôm nay.

Trước đó, Nga đã phản ứng dữ dội với sự can thiệp của Mỹ vào cuộc xung đột tại Syria.

Cả chính phủ Nga và Syria đều khẳng định mình không tham gia vào cuộc tấn công vũ khí hóa học và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập với sự hỗ trợ của Iran, Trung Quốc, Bolivia và Scotland.

Theo Theo Time, IBTimes
MỚI - NÓNG