Nhóm chuyên gia đầu tiên của OPCW đang tới Syria điều tra vụ Douma

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Theo nguồn tin, quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang hướng tới Syria để điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Sputnik dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, nhóm chuyên gia đầu tiên của OPCW trong sứ mệnh tìm kiếm sự thật, nhằm mục đích tìm hiểu các sự kiện xung quanh cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đã đến thủ đô Beirut của Lebanon.

Theo nguồn tin, điều này cho thấy hành trình được đẩy lên sớm hơn dự kiến, vì theo kế hoạch ban đầu, các nhân vật cốt cán của nhóm chuyên gia sẽ có mặt ở thủ đô của Lebanon vào ngày mai (13/4).

Sau khi tập trung ở Beirut, nhóm chuyên gia cùng phái viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về giải quyết hòa bình Syria sẽ đến Damascus, nguồn tin tiết lộ.

“Các chuyên gia của OPCW có ý định tiến hành một loạt các thủ tục để thu thập những manh mối về vụ tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma hôm 7/4, và cũng có thể sẽ lấy mẫu đất để nghiên cứu tại phòng thí nghiệm được OPCW chứng nhận”, nguồn tin nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã hoan nghênh quyết định của Tổng Giám đốc OPCW về việc gửi các chuyên gia tới Douma, tiến hành thăm dò trực tiếp về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun hồi tháng 4/2017, OPCW đã hợp tác với Liên Hợp Quốc thành lập Cơ chế Điều tra chung (JIM) để điều tra sự thật.

Tuy nhiên, kết luận đưa ra không làm hài lòng Nga và Syria. Moscow chỉ trích JIM làm việc “không chuyên nghiệp”, không trực tiếp đến hiện trường làm việc mà chỉ thông qua phân tích của các chuyên gia và các bằng chứng gián tiếp, dẫn đến sự thiếu khách quan và không minh bạch.

Hành động đưa nhóm chuyên gia của OPCW đến Douma dựa trên cơ sở lời kêu gọi của Nga và Syria, cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hai nước này. Moscow và Damascus còn cam kết đảm bảo an ninh, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cuộc điều tra.

Tuy vậy, Nga không quên nhắc nhở, quá trình điều tra phải trực tiếp tại hiện trường, không thông qua bên thứ ba.

Trong khi đó, Mỹ, Anh, Pháp và các đồng minh lại phản đối hoạt động trên, với lý do, việc điều tra phải quy trách nhiệm cho đối tượng cụ thể, không phải chỉ để xác định có hay không vụ tấn công hóa học ở Douma.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG