OPCW xác nhận tìm thấy dấu vết chất độc thần kinh trong vụ Skripal

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: REX
Ông Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: REX
TPO - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công nhận kết luận của Anh về việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công bởi chất độc thần kinh.

Trong tuyên bố mới nhất, OPCW cho biết một cuộc kiểm tra đã được thực hiện bởi 4 phòng thí nghiệm khác nhau theo yêu cầu của Anh, với các mẫu vật từ môi trường và mẫu vật có nguồn gốc y – sinh học được thu thập bởi các chuyên gia của tổ chức này.

Kết quả kiểm tra cho thấy vụ tấn công ông Sergei Skripal và cô Yulia Skripal có liên quan đến một loại chất độc thần kinh.

OPCW không nêu chính xác tên của loại chất độc (dù nói rằng thông tin này được ghi trong bản báo cáo tổng hợp), đồng thời cũng không đổ lỗi cho bất kì bên nào về cuộc tấn công.

OPCW nhấn mạnh chất độc được sử dụng “có độ tinh khiết cao, và gần như hoàn toàn không có tạp chất”.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện nằm bất tỉnh trên một băng ghế tại Salisbury (Anh) hôm 4/3. Hai cha con ông Skripal, cùng một cảnh sát được nhập viện ngay sau đó với các triệu chứng giống với ngộ độc hóa học.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ngày 12/3 rằng cha con Skripal đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh của quân đội, được xác định là A-234 (còn gọi là Novichok), và đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công.

Moscow liên tục khẳng định không liên quan đến vụ việc. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng London sẽ phải xin lỗi Moscow “vì những cáo buộc điên rồ”.

Dự kiến, OPCW sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào thứ Tư tuần tới, 18/4.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG