Nga lo ngại con gái cựu điệp viên Skripal bị ‘cô lập’ sau khi ra viện

Bệnh viện Salisbury, nơi được cho là tiến hành điều trị cho cha con cựu điệp viên Skripal. Ảnh: AP
Bệnh viện Salisbury, nơi được cho là tiến hành điều trị cho cha con cựu điệp viên Skripal. Ảnh: AP
TPO - Đại sứ quán Nga tại London mới đây đã yêu cầu một cuộc gặp giữa lãnh sự quán ở Salisbury và Yulia Skripal vài ngày sau khi con gái cựu điệp viên Nga ra viện, với lo ngại cô này sẽ tiếp tục bị cô lập để che giấu bằng chứng quan trọng trong vụ điều tra.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại London cho biết, cơ quan này đã gửi một thông báo khác tới Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu cho phép lãnh sự quán của nước này ở Salisbury, nơi xảy ra vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal, tiếp cận với Yulia Skripal, một trong hai nạn nhân, sau khi cô này được thông báo đã ra viện.

“Chúng tôi rất vui và cầu chúc cho Yulia sớm phục hồi hoàn toàn. Chúng tôi cảm ơn các nhân viên y tế Anh về sự chăm sóc của họ đối với công dân Nga. Nhưng chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo rằng, Yulia đã được đưa đến một nơi an toàn. Điều này cho thấy, có thể quá trình cô lập cô ấy với công chúng sẽ được tiếp tục, nhằm che giấu những bằng chứng quan trọng và gây cản trở cho cuộc điều tra minh bạch và độc lập”, trích tuyên bố của đại sứ quán Nga.   

Theo đại sứ quán Nga, chi tiết vụ việc xảy ra ở Salisbury hồi tháng trước qua lời kể của Yulia sẽ là đóng góp quan trọng cho cuộc điều tra. Tuy nhiên, London tiếp tục từ chối cung cấp các thông tin có thể kiểm chứng được về sức khoẻ và nguyện vọng của Yulia.

“Đại sứ quán không biết gì về nơi cô ấy ở, và cũng không biết những phát ngôn của cô ấy là do cô ấy tự nói hay lời của chính quyền Anh dưới danh nghĩa của cô ấy. Chúng tôi nhắc lại, kế hoạch gặp cô ấy của chúng tôi là để đảm bảo những phát ngôn của cô ấy đúng sự thật. Ít nhất, chúng tôi yêu cầu bằng chứng cho thấy mọi việc đang diễn ra được thực hiện với sự tôn trọng và thể hiện đúng nguyện vọng của cô ấy”, phía Nga nhấn mạnh.

Trước đó, London tuyên bố, cha con cựu điệp viên hai mang Sergei và Yulia Skripal bị đầu độc bởi chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4/3. Anh cáo buộc, chất độc được sử dụng là tác nhân gây ung thư Novichok do Liên bang Xô viết phát triển, tố Nga đứng sau vụ việc. Moscow bác bỏ tất cả các cáo buộc của Anh, khẳng định chương trình phát triển chất độc như London nói không tồn tại ở Liên Xô cũ, cũng như ở Nga.

Kể từ khi có báo cáo về vụ đầu độc, cha con cựu điệp viên Nga chưa một lần xuất hiện công khai trước công chúng. Mọi thông tin, cũng như phát ngôn về hai nạn nhân đều được thông báo thông qua giới chức Anh.

Nga nhiều lần yêu cầu được tham gia vào cuộc điều tra, tiếp cận với hồ sơ và mẫu chất độc trong vụ án, cũng như được tiếp xúc với các nạn nhân. Tuy nhiên, mọi yêu cầu từ Nga đều bị Anh bác bỏ.

Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG