Cha con điệp viên Skripal hồi phục, bí mật dần hé lộ

Con gái điệp viên Sergei Skripal đã xuất viện. Ảnh: Telegraph.
Con gái điệp viên Sergei Skripal đã xuất viện. Ảnh: Telegraph.
TP - Cả hai cha con điệp viên Skripal đã hồi phục sau hơn một tháng nguy kịch. Nga hy vọng sự hồi phục này sẽ phần nào cho biết sự thật về việc họ bị đầu độc, trong khi Anh, Mỹ đang bàn về việc họ sẽ sang Mỹ định cư.

Theo báo Anh The Guardian, ngày 10/4, chị Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, đã được xuất viện. Bốn tuần trước, nhiều người cho rằng, hai cha con Skripal không bao giờ hồi phục sau khi họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Ông Alastair Hay, giáo sư Khoa độc tố môi trường, Đại học Leed, nói với Sky News: “Novichok là một chất độc chết người. Đó là lý do nó được chọn là vũ khí hóa học. Nếu bạn bị nhiễm một lượng nhỏ chất độc này, nguy cơ tử vong là không thể tránh khỏi”. Sự tài giỏi và nhanh chóng của đội ngũ bác sỹ cùng những phác đồ điều trị tốt đã đưa hai cha con ra khỏi lưỡi hái tử thần.

Bà Christine Blanshard, Giám đốc bệnh viện Salisbury điều trị cho hai cha con ông Skripal, cho biết: “Các tác nhân thần kinh hoạt động bằng cách gắn chúng vào các enzyme đặc biệt trong cơ thể để ngăn các dây thần kinh hoạt động. Công việc của chúng tôi là giúp bệnh nhân ổn định, đảm bảo rằng họ có thể hít thở được và máu có thể tiếp tục tuần hoàn. Sau đó, chúng tôi sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để hỗ trợ họ cho đến khi cơ thể họ có thể tạo ra nhiều enzym để thay thế những enzyme bị ảnh hưởng bởi độc tố”. Bệnh viện cũng sử dụng kỹ thuật khử nhiễm chuyên biệt để loại bỏ chất độc còn lại. Bốn tuần qua, hai cha con Skripal được chăm sóc 24/24h với sự hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu thế giới.

Theo hãng tin Nga RIA, ngay sau khi cô Yulia Skripal hồi phục, người thân của cô cho biết, cô muốn tị nạn. Bốn nước được phỏng đoán là Mỹ, Canada, Australia và New Zealand, trong đó Mỹ được giới chức Anh xem là nơi an toàn hơn cả. Tuy nhiên, theo RT, nếu cha con điệp viên Skripal được tị nạn tại Mỹ, người ta sẽ nghi ngờ về sự liên quan của CIA trong vụ việc này.

Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng,  nếu cha con điệp viên Skripal được bí mật đưa đưa sang Mỹ, sự thật về những điều đã diễn ra ở thành phố Salisbury (Anh) sẽ không bao giờ được phanh phui. Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh nói với Sputnik: “Nếu thật vậy, họ sẽ bị cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài. Mặc dù vậy, Nga sẽ có cơ sở để xem đây là tình huống bắt cóc hai công dân Nga, hoặc ít nhất là cô lập họ”. Daily Mail ngày 8/4 đưa tin, ngôi nhà của cha con Skripal ở Salisbury và nhà hàng Zizzi có thể sẽ bị phá bỏ. Hai con lợn, một con mèo nuôi trong gia đình Skripal đã chết. Phía Nga cho rằng, những con vật nuôi này cũng là bằng chứng quan trọng để điều tra vụ việc. “Chúng tôi có cảm tưởng rằng, chính phủ Anh đang cố phá hủy tất cả bằng chứng và ngăn chặn một cuộc điều tra độc lập, minh bạch”, Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh nói.

Phía Nga cho rằng, việc Mỹ sẵn sàng tiếp nhận ông Sergei Skirpal dưới danh tính mới cho thấy vai trò của CIA trong vụ đầu độc. Họ cũng lo ngại, cha con Skripal có thể biến mất vĩnh viễn mà không đưa ra bằng chứng quan trọng nào.

MỚI - NÓNG