Nhỏ hay lớn

Nhỏ hay lớn
TP - Cứ cho phẩm màu vàng tổng hợp E102, còn có tên khoa học là Tartrazine, chỉ là chuyện nhỏ như ai đó nói. Song còn rất nhiều chất phụ gia nguy hại khác vẫn đang lọt lưới, không được Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) xem xét, cập nhật như đối với E102. Khi đó liệu có còn là chuyện nhỏ nữa không?

> E102, đừng đùa

Mỳ ăn liền là một mặt hàng rất phổ biến tại Việt Nam. Có thể thấy mỳ ăn liền chưa được các cơ quan chức năng đưa vào giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Theo Quy định (EC) số 1333/2008 của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu ngày 16-12-2008 về các chất phụ gia thực phẩm, nhà sản xuất phải ghi dòng chữ “có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động và sự chú ý của trẻ em” nếu dùng E102.

Tại Mỹ, nhãn thực phẩm phải có lưu ý cảnh báo E 102 là “màu nhân tạo” và nó “có thể gây nên những hành động thái quá và những vấn đề về hành vi ở trẻ em”.

Vậy mà một loạt thực phẩm sử dụng E 102 tại Việt Nam vẫn chưa hề có thông báo gì với người tiêu dùng. Luật An toàn Thực phẩm và Luật Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng vừa có hiệu lực từ ngày 1-7-2011 với sự tham gia của rất nhiều bộ ngành.

Tại sao bao nhiêu việc mà thế giới đã làm mà Việt Nam chưa làm? Chưa làm mà vẫn bảo thường xuyên “đưa ra các khuyến nghị kịp thời và chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng” như bố cáo ngày 6-7-2011 của Cục ATVSTP trên trang web của Cục. Phải nghĩ sao đây?

Nếu chuyện nhỏ mà các nhà quản lý xử lý không xong thì làm sao xử lý được chuyện lớn? Và cũng từ cái cụ thể, cái chuyện nhỏ E102 ấy, chúng ta cũng thấy phần nào trách nhiệm của các cơ quan quản lý là nhỏ hay lớn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG