TPO - Cả chục tấn lòng lợn bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị được "phù phép" làm tươi mới bằng những loại hóa chất, phụ gia vừa được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện tại TP. Móng Cái.
Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế vừa có công văn 1136/ATTP- KN trả lời công văn của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng Acid benzoic hoặc muối Natri benzoat và Acid sorbic hoặc muối Kali sorbat trong thực phẩm nói chung, trong đó có sản phẩm tương ớt.
TPO - Cơ quan chức nặng đã xử phạt Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình 64 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng tấn gà, da gà, bì lợn, mỡ lợn, xương lợn, phụ gia... do sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng.
Qua nghiên cứu cho thấy, bã thải GYPS của công ty CP DAP – VINACHEM có chứa hàm lượng CSO4 cao do đó có thể nghiên cứu để sản xuất thạch cao nhân tạo, một loại phụ gia đông kết của xi măng.
TPO - Ngoài thời gian đi học và làm bài tập, bé Liu Minghui (8 tuổi) còn thường xuyên phụ giúp người lớn bán hàng bằng việc nặn 10.000 viên hoành thánh mỗi ngày, tương đương với 500 đến 1.000 suất ăn.
TPO - Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị các địa phương tổng kiểm tra về việc sử dụng hoá chất, phụ gia, các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm với cà phê trên toàn quốc.
TPO - Qua kiểm đếm tại các cơ sở của công ty TNHH thương mại gia vị Hưng Thịnh, lực lượng chức năng thu giữ gần 40.000 sản phẩm, bao bì, phụ gia thực phẩm lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Các nhà nghiên cứu Úc đã thiết lập được quy luật nghịch lý. Đó là người đàn ông, mà cơ thể sản xuất tinh trùng chất lượng càng cao, thì nguy cơ nhiễm trùng của họ càng lớn.
Ngày 7/5, công ty UBM Asia kết hợp cùng trường ĐH Công Nghệ Sài Gòn (STU) và VAFoST công bố danh sách 20 ý tưởng lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Fi Việt Nam – VAFoST: Giải Thưởng Thực Phẩm An Toàn Cho Tài Năng Trẻ”.
Có khả năng rút ngắn thời gian ninh nấu xuống còn 30 phút thay vì cả giờ đồng hồ, có khả năng hô biến miếng thịt ôi thiu thành thơm ngon, hấp dẫn... đó là sự thần kỳ nguy hại chỉ có phụ gia thực phẩm mới làm được.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp, các ngành chức năng triển khai ngay các biện pháp nhằm bảo sức khỏe cho cộng đồng, đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và sử dụng phụ gia thực phẩm.
Nếu vô tình chứng kiến quy trình, phụ gia sử dụng… và cả nơi “cư trú” của nguyên liệu làm các loại thực phẩm bình dân thường ngày như nem tai, giò tai, giò gà… được chế biến từ tai lợn, da gà… ở một cơ sở chế biến nhỏ lẻ hay một quán ăn tự sản xuất, nhiều người sẽ phải rùng mình, kinh hãi.
TP - “Cà phê chỉ làm từ cà phê” là câu khẩu hiệu được một hãng cà phê Việt Nam đưa ra và có lẽ đội ngũ PR của hãng đã rất “tâm đắc” với slogan quảng cáo xem chừng sẽ bị coi là ngớ ngẩn ở các nước phát triển.
TP - Nhiều cơ sở chế biến sữa đậu nành từ bột béo, hương liệu, phụ gia… Tại TPHCM, gần 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn mác nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.
Không dùng hàn the vì sợ người tiêu dùng tẩy chay, các cơ sở sản xuất giò chả chuyển sang sử dụng một loại phụ gia 'an toàn' hơn, giúp giò chả dai giòn và thơm ngon.
TP - Tại hội thảo kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa ngày 30-10, bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Công Thương, cho biết nhiều năm qua có tình trạng doanh nghiệp thiếu trung thực trong sản xuất và kinh doanh sữa tại Việt Nam.
TP - Hôm qua, tại hội thảo “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm không an toàn” do Bộ Y tế và Bộ Công Thương tổ chức, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong nhiều đợt kiểm tra cho thấy, bún, phở, bánh giò, tôm tươi chứa đầy hàn the, folrmol; nước giải khát với mì ăn liền có phẩm màu kiềm; bánh, mứt, kẹo sử dụng phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép...
TP - Miếng ăn hằng ngày của người dân đang trở thành hiểm họa thực sự khi mà thực phẩm trước khi lên bàn ăn lại bị ngâm, nhúng, tẩm đẫm hóa chất, phụ gia hương liệu độc hại.
Những thông tin về việc thực phẩm có chứa phụ gia độc hại khiến không ít bà nội trợ không biết ăn gì, uống gì để đảm bảo sức khỏe vì hầu hết các loại thực phẩm hiện nay đều có phụ gia...
TP - Trung Quốc đang điều tra tình trạng sử dụng chất phụ gia bị cấm trong thực phẩm, bắt giữ 2.000 người vi phạm, buộc đóng cửa gần 5.000 doanh nghiệp. Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 4 sau nhiều vụ bê bối về thịt bị tiêm thuốc nhuộm cho có màu đỏ tươi như thịt chất lượng cao nhằm lừa bán được giá cao.
TP - Có lẽ ít ai để ý một chi tiết cốt yếu nhưng lại được giải thích khá kỳ khôi bởi người ký “Thông báo của Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam về phẩm màu Tartrazine - E102”. Đọc lại thông báo này - đã phát trên trang chủ của Cục ATVSTP ngày 21-7 và được báo chí đồng loạt đăng tải rồi ngẫm kỹ sẽ thấy ngậm ngùi.