Khối Cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp:

Nhiều trường không tuyển được học sinh

TP - Năm 2013, có tới 38 trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng trên cả nước không tuyển được học sinh nào. Thông tin trên được phản ánh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ giáo dục chuyên nghiệp 2014-2015 của Bộ GD&ĐT tổ chức hôm qua, 30/7.

Năm 2013, số thí sinh nhập học vào các cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp là 180.389 học sinh (chỉ đạt 49,5%) so với chỉ tiêu được xác định. Nhiều cơ sở đào đạo tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, đặc biệt có 38 trường không tuyển được học sinh để đào tạo. 


Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Đại thừa nhận, hiện nay nếu toàn hệ thống không có tư duy đột phá sẽ ngày càng lâm vào tình thế khó khăn. Ông Đại thông tin, nhiều năm nay Hà Nội rất khó khăn trong việc tuyển sinh cả khối trung cấp và cao đẳng.

“Ngay ở giữa thủ đô các trường trung cấp chuyên nghiệp đẹp long lanh mà học sinh không màng tới cũng là điều đáng xem xét lại”, ông Đại nói. 

Một trong những nguyên nhân bất cập mà ông Đại đưa ra hiện nay là, Bộ GD&ĐT cho các trường tự biên soạn giáo trình giảng dạy nhằm linh hoạt với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương. Tuy nhiên, cũng vì thế nhiều trường đã lúng túng, loay hoay với giáo trình làm sao cho đúng, cho hay trong khi ở nhiều nơi giáo viên chưa hẳn đủ trình độ. 

“Bộ GD&ĐT phải có quy hoạch, xem xét phương án phân luồng, định hướng học sinh ngay từ trường THPT”, ông Đại nói.

Chung tình trạng với Hà Nội, đại diện TP Hồ Chí Minh ông Phạm Ngọc Thanh cũng khẳng định, liên tiếp các năm công tác tuyển sinh khối trung cấp, cao đẳng giảm khoảng 40.000. Ông Thanh phân tích thực tế tâm lý người dân, học ĐH ra trường thất nghiệp người ta vẫn lấy cái bằng để chờ cơ hội, còn bằng trung cấp mà không có việc coi như không có giá trị. 

Phân tích nguyên nhân học sinh ngày càng không mặn mà với trường trung cấp chuyên nghiệp, đại diện các đơn vị cho rằng, việc phân luồng, định hướng học sinh chưa tốt; nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến nhiều lao động không có việc làm.   

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, cách đây 10-15 năm giáo dục chuyên nghiệp thu hút đông học sinh nay lại ở chiều đảo ngược.

Ông Ga phân tích các trường phải nhìn nhận thực tế là đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đề nghị, trước khi Bộ GD&ĐT bàn giải pháp cụ thể, các trường tự đổi mới mình để thu hút học sinh.

MỚI - NÓNG