Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
TPO - Bệnh viện Thống Nhất vừa triển khai tập huấn với 2 tình huống giả định khi có bệnh nhân mắc virus corona về từ vùng dịch và bệnh nhân mắc bệnh đang vào cấp cứu tại bệnh viện này.

Ngày 5/2, Bệnh viện Thống Nhất triển khai tập huấn công tác tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc virus corona tại bệnh viện. Theo đó, nơi đây đưa ra hai tình huống giải định để đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện triển khai ứng cứu.

Tình huống thứ nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn A., ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM bị sốt, khó thở sau ki đi họp ở Quảng Châu, Trung Quốc về được 2 ngày. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh nghi nhiễm, bệnh viện đã chỉ đạo đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp mặc đồ phòng hộ, mang theo vali cấp cứu đến tận nhà bệnh nhân để lấy mẫu, thăm khám, điều tra dịch tễ và thực hiện việc cách ly tại chỗ, khoanh vùng những người tiếp xúc để theo dõi.

Mọi thao tác của đơn vị cấp cứu ngoại viện đã được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện Thống Nhất triển khai nhịp nhàng, các thao tác nhanh gọn từ việc tiếp nhận thông tin đến huy động nhân sự, trang thiết bị, trang phục bảo hộ hoàn tất, xe cứu thương đã lên đường tới địa chỉ của người bệnh trong thời gian chưa đầy 5 phút kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ảnh 1 Tình huống giả định một "bệnh nhân" mắc virus corona được cách ly tại khoa cấp cứu của bệnh viện

Tình huống thứ 2 là ca bệnh giả định tại khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân sốt, mệt mỏi, ho. Nhân viên y tế khu vực phân loại bệnh nhanh chóng tiếp nhận thông tin, thực hiện các biện pháp an toàn và đưa người bệnh vào phòng theo dõi tình trạng sốt. Các bước điều tra bệnh sử và dịch tễ xác định bệnh nhân mới về từ vùng dịch, các bác sĩ đã bổ sung mẫu khai thông tin, tiến hành thăm khám, phết dịch mũi, họng gửi xét nghiệm đồng thời chuyển bệnh đến khoa Nội nhiễm để cách ly, theo dõi, điều trị.

Mọi công đoạn từ việc tiếp nhận, theo dõi đến chuyển từ khoa cấp cứu lên khoa điều trị được thực hiện an toàn, bệnh nhân được phân luồng lối đi, thang máy riêng, không tiếp xúc với những ca bệnh khác. Bệnh nhân di chuyển đến đâu, các giải pháp khử khuẩn được thực hiện đến đó nhằm đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo trong khuôn viên bệnh viện. Người bệnh được cách ly, điều trị tại khu cách ly riêng biệt phục vụ cho mục đích chống dịch ngay trong bệnh viện.

Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ảnh 2

PGS- BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất kiêm Trưởng ban phòng chống dịch bệnh của bệnh viện cho biết dù là buổi diễn tập nhưng tình hình dịch bệnh đang rất nóng ở Việt Nam và các quốc gia khác đặc biệt là tại Trung Quốc vì vậy việc thực hiện các bước tiếp nhận, thu dung, điều trị những tình huống giả định không khác gì ca bệnh trên thực tế. “Cả 2 tình huống đều được nhân viên y tế, y bác sĩ của bệnh viện thực hiện tốt và vượt thời gian đề ra”- bác sĩ Thanh nói.

“Nếu xuất hiện ca bệnh trên thực tế, bệnh viện sẽ huy động 6 khoa phòng trực tiếp tham gia quy trình, bao gồm khoa Cấp cứu, Nhiễm, Hồi sức Tích cực và Chống độc, Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám cùng huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp và 3 đội phòng chống thảm họa đang được duy trì thường xuyên trong bệnh viện”- bác sĩ Thanh cho hay

Phát cẩm nang phòng chống virus corona tận nhà
Ngày 5/2, phóng viên Tiền Phong ghi nhận nhiều hộ dân ở TPHCM đã nhận được cẩm nang phòng chống bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra. Nội dung chủ yếu trong cẩm nang là những thông tin hữu ích như các biện pháp phòng chống bệnh; cần làm gì khi bị sốt, ho khó thở;....
Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ảnh 3
Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ảnh 4 Nội dung cẩm nang người dân nhận được tại nhà. Ảnh Văn Minh
Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ảnh 5 Những cẩm nang này đã được TPHCM phát đến tận nhà dân trong ngày 5/2. Ảnh Văn Minh
Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng in ấn và phát 5 triệu cẩm nang hỏi đáp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra. Ngoài ra còn in ấn và phát thêm 200.000 bản tiếng Anh và 200.000 bản tiếng Hoa.
Những cẩm nang này sẽ được các cơ quan chức năng phát đến tận nhà dân. Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ gửi các cẩm nang này về đầu mối là trung tâm y tế dự phòng của 24 quận, huyện và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của 24 quận, huyện để phát đến địa bàn khu dân cư, phát đến từng hộ dân.
MỚI - NÓNG
Miền Bắc, Nam Bộ sắp đón mưa dông
Miền Bắc, Nam Bộ sắp đón mưa dông
TPO - Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn vào chiều và đêm nay (22/6). Nam Trung Bộ cũng có mưa rải rác vào chiều tối. Miền Bắc sáng nay có mưa rào rải rác. Bắc Trung Bộ nắng nóng hạ nhiệt.
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.