Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023'

TPO - Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 khai mạc sáng ngày 15/1 (ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Hồ Văn, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”, Hội chữ Xuân tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu nghĩa, hiếu học, trọng thầy, trọng chữ của người dân Thủ đô
Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 1

Các đại biểu dự lễ cắt băng khai mạc vào sáng nay.

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 2

Màn trình diễn thư pháp của 2 tác giả: Nam Long Nguyễn Quang Duy và Trường Thịnh

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 3

Những nét chữ tài hoa với ý nghĩa sâu sắc trên nền giấy điệp đã mang đến không khí tết ấm áp, rộn ràng.

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 4

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám trao chứng nhận cho tác giả có tác phẩm trưng bày trong triển lãm.

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 5

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: "Chủ đề Hội chữ Xuân Quý Mão 2023Sư đạo tôn nghiêm". Đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Với chủ đề này, chúng tôi mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ những người thầy mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn truyền đi thông điệp tới các bạn trẻ biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo".

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 6

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 50 ông đồ vẫn được bố trí tại khu vực sân phía trước. Bên cạnh đó, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check-in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống, nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hoá (kéo co, đi dép cao su tập thể…) cùng chương trình biểu diễn quan họ, rối nước.

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 7
Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 8

Anh chị Long, Thanh ở Hà Nội cho biết: "Hằng năm 2 vợ chồng cứ cận Tết là đến hội chữ xuân. Chúng tôi muốn tôn vinh những người thầy. Họ là tiêu biểu của trí thức và nhân cách đã, đang góp phần trao truyền tri thức, vun đắp nhân cách cho các thế hệ học trò".

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 9

Gian hàng của ông đồ người Pháp Jean biệt danh Trường Giang rất được các bạn trẻ quan tâm.

Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 10
Nhiều bạn trẻ đến xin chữ buổi sáng khai mạc 'Hội chữ xuân Quý Mão 2023' ảnh 11

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/1/2023 đến ngày 29/1/2023, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8 giờ đến 20 giờ. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 2 giờ sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22 giờ.