Nhật Bản tố Trung Quốc tranh thủ COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở biển Đông, Hoa Đông

Một cột cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
Một cột cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo cáo đánh giá quốc phòng thường niên của Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc tranh thủ tình hình đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh thực hiện chiến dịch tuyên truyền và phát tán thông tin sai lệch khi cung cấp hàng viện trợ y tế cho các nước chống dịch. 

Trung Quốc “đang tiếp tục nỗ lực thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và biển Đông”, sách trắng quốc phòng được chính phủ của Thủ tướng Abe Shinzo thông qua ngày 14/7 đánh giá. 

Sách trắng mô tả những hành động xâm phạm “không ngừng nghỉ” vào vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. 

Trên biển Đông, tài liệu nói rằng Bắc Kinh đang khẳng định các yêu sách chủ quyền bằng cách lập ra những quận hành chính quanh các cấu trúc tranh chấp, buộc các nước đang phải bận đối phó với COVID-19 phải đáp trả. 

Những chỉ trích của Nhật Bản đối với Trung Quốc tương tự quan điểm của phía Mỹ, được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng khi Bắc Kinh và Washington tiến hành những đợt tập trận quy mô lớn trên biển Đông và quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các tài nguyên xa bờ trên hầu khắp biển Đông. Ông Pompeo nói rằng những yêu sách đó là “hoàn toàn trái pháp luật”. 

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Bắc Kinh có mức chi tiêu quốc phòng lớn gấp bốn lần Tokyo. 

Tài liệu đánh giá của Nhật Bản còn cho rằng Trung Quốc có vẻ đã thực hiện một “chiến dịch tuyên truyền” và “phát tán thông tin sai lệch” giữa “những nhầm lẫn và bất định xã hội” do dịch COVID-19 gây ra. 

Những thông tin sai lệch bao gồm cáo buộc rằng virus corona là do quân đội Mỹ mang đến Trung Quốc, hay các bài thuốc Đông y Trung Quốc có thể chữa khỏi COVID-19, một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết tại cuộc họp báo hôm nay. 

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản xác định những mối đe dọa khác mà nước này phải đối mặt gồm vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, hoạt động quân sự của Nga trên vùng trời Nhật Bản vào những lúc tập trận chung với Trung Quốc. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.