Nhật Bản: Sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhắm đến đảo Guam

TPO - Nhật Bản tuyên bố, có thể đánh chặn tên lửa của Triều Tiên nhằm vào đảo Guam của Mỹ “một cách hợp pháp” nếu tồn tại mối đe dọa đối với quốc gia này.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera tại Hạ viên cho biết, Tokyo được phép đánh chặn tên lửa nhằm vào lãnh thổ trên Thái Bình Dương của Mỹ, nếu loại vũ khí này bị đánh giá là mối đe dọa tồn tại đối với Nhật Bản.

Nhật Bản: Sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhắm đến đảo Guam ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera trong cuộc họp báo ngày 8/8. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được ông Onodera đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo đang cân nhắc về việc tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo tầm trung, theo KCNA.

Thậm chí, phát ngôn viên của quân đội Triều Tiên còn mô tả chi tiết rằng, 4 tên lửa đạn đạo tầm trung sẽ được phóng qua Nhật Bản và đáp xuống khu vực cách Guam 30-40 km.

Theo Reuters, phát ngôn trên là cách để chính phủ Nhật Bản nhắc lại vị thế trong khu vực.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, Tokyo hiện không có khả năng bắn hạ tên lửa bay trên lãnh thổ của họ hướng đến Guam.

Được biết, Nhật Bản hiện có 6 tàu khu trục được đang bị Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis (ACS) – được triển khai trên tàu chiến và đất liền, trong đó có 4 tàu có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Theo kết quả đánh giá của Mỹ, tỷ lệ thành công của Aegis đạt 83%.

Nhật Bản: Sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhắm đến đảo Guam ảnh 2 Tàu khu trục Aegis DDG-178 Ashigara thuộc lớp Atago.

ACS được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa bằng tên lửa đánh chặn SM-3 và đánh chặn tên lửa tầm ngắn bằng tên lửa đánh chặn SM-2.

Thế hệ tên lửa SM-3 được thiết kế dựa trên phiên bản SM-2, có tầm bắn khoảng 500 km với độ cao khoảng 160 km, sử dụng các radar, hệ thống máy tính hiện đại cùng với hệ thống định vị vệ tinh (GPS) để điều chỉnh và định hướng tiếp cận mục tiêu.

Ngoài các hệ thống Aegis trên tàu, Nhật Bản còn được phòng vệ bởi hệ thống tên lửa đất đối không Patriot và hệ thống vệ tinh phát hiện tên lửa Kirameki-2.

Nhật Bản: Sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhắm đến đảo Guam ảnh 3 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3. Ảnh: AP
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.