Nhân sự không cần thông qua phòng giáo dục: Thừa, thiếu giáo viên, rối như... canh hẹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tham mưu điều chuyển giáo viên dựa trên tờ trình của nhà trường chứ không thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), khiến công tác tổ chức giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Phòng GD&ĐT huyện Buôn Đôn vừa có báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dạy học năm học 2023-2024.

Phòng GD&ĐT cho biết, từ tháng 7/2023 đến nay, Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện các quyết định luân chuyển kế toán, điều động giáo viên, các công văn cho chủ trương hợp đồng giáo viên mà không có sự phối hợp với Phòng GD&ĐT, thậm chí đã luân chuyển kế toán xong nhưng Phòng GD&ĐT không biết họ được luân chuyển về trường nào.

Nhân sự không cần thông qua phòng giáo dục: Thừa, thiếu giáo viên, rối như... canh hẹ ảnh 1

Tại huyện Buôn Đôn đang thiếu 3 giáo viên dạy Tiếng Anh

Phòng GD&ĐT cho rằng, việc làm của Phòng Nội vụ chưa giải quyết được những tồn tại, khó khăn cơ bản của một số trường, ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là không thực hiện được Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, hiện nay còn thiếu 3 giáo viên Tiếng Anh ở trường tiểu học, trong khi Phòng Nội vụ vẫn tham mưu cho chủ trương hợp đồng giáo viên tiểu học.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng thừa giáo viên ở một số trường tiểu học sau khi điều chuyển giáo viên trường thừa về trường thiếu...

Ngoài ra, việc Phòng Nội vụ trực tiếp xuống làm việc với các trường mà không có sự phối hợp với Phòng GD&ĐT đã gây dư luận hoang mang, băn khoăn về việc thực hiện quyết định 04/2022 ngày 12/4/2022 của UBND huyện quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng GD&ĐT huyện.

Như tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) đang tồn tại thực trạng thừa thiếu giáo viên. Cụ thể, bà H Tú Byă, Hiệu trưởng cho hay, trường đang có 3 giáo viên Âm Nhạc, nhưng theo quy định, chỉ cần 1 giáo viên Âm Nhạc là đủ.

Nhân sự không cần thông qua phòng giáo dục: Thừa, thiếu giáo viên, rối như... canh hẹ ảnh 2

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đang thừa giáo viên dạy Âm Nhạc

Để tránh lãng phí dư thừa giáo viên, nhà trường bố trí 1 người làm Tổng phụ trách Đội; một người được bố trí dạy 16 tiết chuyên môn Âm Nhạc và 7 tiết dạy Đạo Đức, đọc Thư viện, Tự nhiên Xã hội; người còn lại được bố trí dạy các tiết như: Đạo Đức, đọc Thư viện, Tự nhiên Xã hội, hoạt động trải nghiệm... Việc dư thừa giáo viên Âm Nhạc đã tồn tại nhiều năm.

Trong khi thừa giáo viên Âm Nhạc, thì Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai lại thiếu 1 giáo viên tiếng Anh để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngoài việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng đang gặp khó do nhân viên kế toán được điều động kiêm nhiệm 2 trường. Bà H Tú Byă nói thêm, do kế toán chủ yếu làm việc qua điện thoại nên các hoạt động tài chính của trường (làm các chế độ cho giáo viên, học sinh...), gặp rất nhiều bất cập, khó khăn. Trong khi, xã Ea Huar là xã vùng đặc biệt khó khăn nên học sinh được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước nhưng cũng chưa thực hiện được”.

Ông Nguyễn Hữu Truyền- Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn xác nhận, việc thừa giáo viên Âm Nhạc đã tồn tại nhiều năm nay ở Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Mới đây, Phòng Tài chính, Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT đã họp để giải quyết vấn đề này. Trong tuần này, sẽ chuyển 1 giáo viên Âm Nhạc đi để hợp đồng giáo viên tiếng Anh về cho trường.

Liên quan đến việc phối hợp giữa Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ trong công tác điều chuyển cán bộ, giáo viên, Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn cho biết, trước đây, Phòng GD&ĐT có thẩm quyền bổ nhiệm, cách chức, kỷ luật, khen thưởng đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường.

Về sau khi có Nghị định 127 ngày 21/9/2019 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của các Bộ... thì thẩm quyền đó thuộc về Chủ tịch UBND. Các trường học là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện nên việc điều động con người dựa trên đề nghị của các trường chứ không cần qua Phòng GD&ĐT. Tất nhiên, để cho hài hòa thì vẫn có thể tranh thủ ý kiến của nhau về mặt chuyên môn.

Cũng vì việc luân chuyển giáo viên không nhất thiết thông qua Phòng GD&ĐT nên vừa qua dư luận xôn xao khi trước thềm năm học mới, Phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND huyện ký quyết định điều chuyển giáo viên dạy Tiếng Anh duy nhất của Trường Tiểu học Lê Lợi sang Trường TH và THCS Ama Trang Lơng.

Đáng nói, việc điều chuyển này, ông Phạm Văn Cường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi không hề hay biết. Hệ quả, trong tuần đầu tiên của năm học mới, học sinh toàn trường chưa được học Tiếng Anh. Nhà trường phải thỏa thuận hợp đồng với một giáo viên khác để giảng dạy.

Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn ký quyết định điều chuyển 1 giáo viên Tiếng Anh đang dạy hợp đồng từ Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ sang Trường Tiểu học Lê Lợi để "chữa cháy".

MỚI - NÓNG