Nhạc sỹ khiếm thị - NSƯT Khải Hoàn qua đời sau 3 tuần điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhạc sỹ khiếm thị - NSƯT Khải Hoàn qua đời sau 3 tuần điều trị COVID-19
TPO - Theo tin từ gia đình NSƯT Khải Hoàn cho biết nghệ sỹ đã qua đời vào lúc 1h sáng ngày 31/7, khi đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM.

Nhạc sĩ Khải Hoàn tên thật là Nguyễn Khải, SN 1953 tại Cần Thơ. Năm lên 4 tuổi, căn bệnh đậu mùa đã tước đi của ông đôi mắt, nhưng ông vẫn nỗ lực học chữ nổi và được gia đình đưa lên Sài Gòn học trường dành cho học sinh khiếm thị.

Tại Sài Gòn, ông đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc và được đi học đàn ở chỗ thầy dạy cải lương. Chỉ một thời gian ông đã đã đàn thành thạo 20 bản Tổ của âm nhạc đờn ca tài tử và một số bản cải lương trên guitar phím lõm và violon. Ngoài ra, ông còn mày mò tự học có thể sử dụng thành công đàn tranh và kìm.

Nhạc sỹ khiếm thị - NSƯT Khải Hoàn qua đời sau 3 tuần điều trị COVID-19 ảnh 1

Nhạc sỹ Khải Hoàn khởi nghiệp tại đoàn Cải lương Kim Chung rồi sau đó ông đi đàn cho nhiều đoàn cải lương khác nhau như Tân Dạ Lý, An Giang, Long An, Tiền Giang I, Phước Chung, Sài Gòn I, Sài Gòn II…

Sau này, ông gắn bó nghiệp đàn với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho đến khi về hưu. Các vở diễn có sự tham gia của tay đàn Khải Hoàn đã thành công tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, đoạt huy chương vàng bạc.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nhạc sỹ Khải Hoàn là người có đóng góp lớn cho sự phát triển của âm nhạc cải lương và nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tại phía Nam. Chính vì thế, năm 1993 nhạc sĩ Khải Hoàn đã được nhà nước tặng Huy chương "Vì sự nghiệp văn hóa" và năm 2019, Khải Hoàn đã được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Gia đình cho biết NSƯT Khải Hoàn nhập viện điều trị vì mắc COVID-19 cách đây 3 tuần. Do mắc nhiều bệnh nền, thời gian điều trị bệnh của nhạc sĩ Khải Hoàn kéo dài mà không có sự tiến triển, NSƯT Khải Hoàn đã ra đi vào lúc 1h ngày cuối cùng của tháng 7, hưởng thọ 69 tuổi.

MỚI - NÓNG