Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh

TPO - Bước ra khỏi cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thành phố Vinh (Nghệ An) chỉ là đống hoang tàn, đổ nát. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.
Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 1

Hội Hữu nghị Việt - Đức tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Kiến trúc sư Nghệ An và nhóm Vinh Xưa vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết thành phố Vinh (1/5/1974-1/5/2024). Tại đây đã trưng bày bộ ảnh về quá trình tái thiết thành phố Vinh, bộ sưu tập ảnh và ký họa của kiến trúc sư, họa sĩ Werner Georges - cựu chuyên gia Đức xây dựng thành phố Vinh.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 2

Năm 1973, khi Vinh bước ra khỏi cuộc chiến tranh, thành phố bị tàn phá nặng nề, chỉ còn là những bãi hố bom bất tận, hoang tàn và đổ nát. Thế nhưng, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, thành phố đã được xây dựng lại.

Không chỉ giúp đỡ quy hoạch lại tổng thể, toàn diện thành phố Vinh, các bạn Đức còn giúp đỡ xây dựng mới, nâng cấp, tu bổ gần 30 công trình, dự án quan trọng ở Vinh và Nghệ An. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố Vinh sau chiến tranh.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 3

Năm 1974, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Mười đặt viên gạch đầu tiên xây chung cư Quang Trung.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 4

Đoàn chuyên gia Đức xây dựng khu Quang Trung tháng 4/1975.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 5

Niềm vui khi được dọn về nhà mới B3 Quang Trung năm 1977.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 6

Học sinh thành phố Vinh xem những bức ảnh lịch sử trong quá trình tái thiết.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 7

Khu Quang Trung năm 1979.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 8

Nhà máy điện Bến Thủy được xây dựng năm 1923, công suất 3.500 kw.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 9Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 10

Xem triển lãm bộ sưu tập ảnh và ký họa của kiến trúc sư, họa sĩ Werner Georges - cựu chuyên gia Đức xây dựng thành phố Vinh.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 11

Cựu chiến binh Nguyễn Thiên Nghệ (77 tuổi, trú phường Quang Trung, TP Vinh) chia sẻ: “Xem lại những bức tranh về quá trình tái thiết thành phố Vinh, tôi cảm thấy rất xúc động. Mỗi bức ảnh đều gợi lên những khoảnh khắc đáng nhớ của thành phố Vinh trong lịch sử. Giờ đây, dù tòa nhà Quang Trung đã không còn, nhường chỗ cho những công trình mới, ký ức về khu Quang Trung mãi còn đọng lại trong trái tim người dân Vinh”.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 12Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 13

Cầu phao Bến Thủy.

Những bức ảnh lịch sử về thành phố Vinh ảnh 14

Sau 50 năm xây dựng và tồn tại, đến nay, các công trình nước bạn - Đức - giúp đỡ xây dựng tại thành phố Vinh, trong đó có khu chung cư Quang Trung đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Song, đối với mọi thế hệ cán bộ, người dân từng tham gia xây dựng, sinh sống, học tập tại thành phố Vinh những năm sau chiến tranh, tình cảm chân thành, sự giúp đỡ của nước bạn Đức cùng đội ngũ các chuyên gia, những công trình đó đã trở thành một phần lịch sử của thành Vinh.

Tin liên quan