Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở “vùng xanh, vùng vàng” ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà được mở cửa hoạt động nhưng phải đăng kí với địa phương.

Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cho biết: Từ ngày 8/9, thành phố này cho phép cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở "vùng xanh, vùng vàng" được hoạt động trở lại nhưng chỉ bán mang về. Chủ cơ sở kinh doanh cũng phải đăng ký với chính quyền địa phương và đáp ứng đủ các quy định phòng chống dịch.

Từ ngày 8/9, người dân ở các thôn, tổ “vùng xanh, vùng vàng” trên địa bàn TP. Nha Trang được phát thẻ đi mua lương thực, thực phẩm 3 ngày/lần theo khung giờ sáng, chiều. Người dân có thể trực tiếp đi chợ hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ. Trong khi đó, người dân “vùng đỏ, vùng cam” tiếp tục thực hiện theo hình thức mua hàng online hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ mang đến tận nhà.

Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ ảnh 1

TP. Nha Trang cho phép quán ăn ở "vùng xanh, vùng vàng" được bán mang về. Ảnh L.H

TP. Nha Trang cũng khuyến khích các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tổ chức mô hình bán hàng tự chọn theo đơn, khuyến khích Bưu điện tỉnh Khánh Hòa tổ chức mô hình gian hàng thiết yếu tại các bưu cục, bưu điện văn hóa xã, phường để phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cũng ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa đối với 4 xã, phường gồm Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ và Vĩnh Trường để chuyển sang việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên nguy cơ dịch bệnh của các thôn, tổ dân phố.

Tính từ sáng đến trưa cùng ngày, TP. Nha Trang ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 tại khu cách ly tập trung, nâng tổng số toàn thành phố có 4.028 ca mắc COVID - 19.

Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ, kể cả khách sạn từ 2 sao trở lên

Ngày 8/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, kể từ 17 giờ hôm nay, các huyện thành trong tỉnh được mở cửa trở lại dịch vụ hớt tóc và làm đẹp, các quán ăn uống (kể cả quán vỉa hè), các hoạt động tập luyện thể dục thể thao.

Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ ảnh 2

Khi đi bộ thể dục quanh hồ Xuân Hương phải tuân thủ quy tắc 5K

Tuy nhiên, các cơ sở này chỉ được phục vụ cùng lúc 50% công suất so với ngày thường. Siêu thị và chợ phải tuân thủ khoảng cách 2m giữa người và người, phục vụ khách cùng lúc không quá 50% số người so với ngày thường.

Lâm Đồng cũng kích hoạt lại du lịch nội tỉnh với yêu cầu các điểm tham quan du lịch sẽ mở cửa đón khách. Những cơ sở lưu trú du lịch từ 2 sao trở lên được đón khách nhưng không quá 2 người/phòng và khai thác không quá 50% công suất.

Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ ảnh 3

Khách sạn từ 2 sao trở lên được mở cửa đón khách

UBND tỉnh lưu ý các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ cần yêu cầu khách áp dụng nguyên tắc 5K; khai báo y tế điện tử, quét mã QR (trường hợp không thực hiện được, phải khai báo bằng tờ khai y tế để theo dõi và truy vết khi cần thiết).

Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ ảnh 4

Dịch vụ xe đạp nước trên hồ Xuân Hương được tái hoạt động

Tuy kích hoạt trở lại một số dịch vụ nhưng UBND tỉnh yêu cầu người dân hạn chế ra đường từ sau 22 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Cán bộ, công chức, viên chức đi làm bình thường tại cơ quan nhưng tiếp tục hạn chế tiếp xúc trong nội bộ cơ quan nếu không thực sự cần thiết; các cơ quan Nhà nước được phép đi công tác ở cơ sở nhưng đảm bảo thành phần gọn (mỗi đoàn không quá 4 người; các đoàn công tác đặc thù theo tính chất công việc phải báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND tỉnh).

Lâm Đồng cũng tạm ngưng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi nội tỉnh, trừ các chốt phục vụ cách ly địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng và chốt tại huyện Đạ Tẻh giáp ranh huyện Đạ Huoai; tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Nha Trang cho cửa hàng ở 'vùng xanh, vùng vàng' bán mang về; Lâm Đồng mở cửa nhiều dịch vụ ảnh 5

Ngưng hoạt động nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh nội tỉnh

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có văn bản hướng dẫn cụ thể để tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh.

MỚI - NÓNG