Nguyện vọng suốt một đời đi hát của danh ca Lệ Thu

Nguyện vọng suốt một đời đi hát của danh ca Lệ Thu
TPO - Lần đầu tiên nữ danh ca Lệ Thu trở về Việt Nam để trình diễn cho khán giả quê hương là vào năm 2007. Nhưng không phải thực hiện những chương trình ca nhạc hoành tráng như một số ca sỹ khác mà Lệ Thu lại chọn Nhạc viện TPHCM để thực hiện giấc mơ của mình - được hát với dàn nhạc thính phòng. 

Trò chuyện với người viết thời điểm đó, nữ ca sỹ cho biết suối cuộc đời đi hát, nữ danh ca chỉ mơ có một lần được hát với dàn nhạc thính phòng. Chương trình của Lệ Thu tại Nhạc viện TPHCM có tên Live in Concert, các ca khúc trong chương trình đều là nhưng ca khúc quen thuộc, từng mang lại thành công cho Lệ Thu trước đây như Bóng chiều tà, Đêm đông, Thu hát cho người, 10 năm tình cũ... nhưng Lệ Thu hát lại với phong cách mới, lối hát acoustic trong không gian sân khấu giản dị, cùng dàn nhạc thích phòng đã làm đẹp thêm cho giọng hát của Lệ Thu. Mấy chương trình Lệ Thu - live in concert, khán phòng Nhạc viện TPHCM đều không còn chỗ trống.  

Nguyện vọng suốt một đời đi hát của danh ca Lệ Thu ảnh 1 Lệ Thu ngày xưa qua tay máy của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu .

Lệ Thu cũng thừa nhận một trong những thuận lợi khi trở về hát trên quê hương là khán giả vẫn nhớ tới giọng ca của Lệ Thu của ngày xưa, một Lệ Thu đã từng “đóng đinh” với những ca khúc bất hủ của những Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Từ Công Phụng, Trường Sa, Cung Tiến, Ngô Thụy Miên… nên khi thực hiện các đêm nhạc, nhà tổ chức luôn yêu cầu hát lại những ca khúc vang bóng một thời.

“Dù qua thời gian, giọng hát của tôi đã có những thay đổi nhưng khi hát lại những ca khúc đó, khán giả vẫn yêu thích nên tôi ít có cơ hội được thể hiện những ca khúc mới” - Lệ Thu từng nói.

Nguyện vọng suốt một đời đi hát của danh ca Lệ Thu ảnh 2 Ca sỹ Lệ Thu.

Kể từ năm 2007, Lệ Thu đã về Việt Nam nhiều lần, nữ danh ca tham gia nhiều show ca nhạc tại TPHCM, Hà Nội. Cố danh ca Lệ Thu từng nói: “Âm nhạc là cái nghiệp của tôi. Cái nghiệp nặng quá, chưa cho phép tôi ngưng. Khi nào khán giả bảo thôi thì tôi sẽ ngưng. Nhưng khán giả vẫn chào đón tôi với tất cả sự nồng nhiệt và chân thành, tôi vẫn hát! ".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.