“Người vô nhân tính”

TP - Mấy năm trước, lúc xem “Tales from the Organ Trade” (chuyện buôn bán nội tạng), tôi đã phát khiếp khi thấy những thủ đoạn vô nhân tính của băng nhóm buôn bán nội tạng xuyên quốc gia. Chúng không trừ một ai, miễn là nội tạng của họ được lấy đi và đổi lại là tiền và ma tuý.

Bộ phim “Chuyện buôn bán nội tạng” ấy đã đưa tôi lạc vào thế giới đen tối của một băng nhóm buôn bán nội tạng. Nơi ấy, có những kẻ môi giới trên đường phố, thậm chí có cả bác sĩ phẫu thuật bất lương và những người đàn ông, phụ nữ nghèo khổ, sẵn sàng hy sinh một phần cơ thể của mình để nhận lại… tiền. Và, cả những bệnh nhân tuyệt vọng phải đối mặt với sự lựa chọn đau đớn là tuân theo luật pháp hoặc mua nội tạng để cứu sống mình. Từ Manila đến Istanbul, từ Colorado đến Kosovo… bộ phim mang đến cho người xem những câu chuyện số phận, nơi món quà của cuộc sống gặp bóng tối của cái chết.

Tôi mường tượng những điều ấy chỉ có trên phim và chúng chỉ xảy ra ở một nơi nào đó rất xa xôi. Nhưng không, tất cả đang có ở đây, tại Việt Nam.  Chỉ trong vòng 2 năm, từ 2017 đến cuối 2018 đã có 37 quả thận được lấy đi từ các chàng trai khỏe mạnh tại Việt Nam. Ở bên kia biên giới, 37 mạng sống được kéo dài hồi sinh nhưng cũng có chừng ấy con người bán thận kiệt quệ về sức khỏe, sự sống leo lét như đèn treo trước gió. Chỉ có Tôn Nữ Thị Huyền, kẻ cầm đầu đường dây bán thận ấy thu về số tiền 2,5 tỷ đồng cho riêng mình là vẫn ung dung cho đến khi vụ việc bị phơi lộ.

Không tự dưng mà Huyền sa chân vào con đường tội lỗi này. Năm 2009, từ một bệnh nhân đi ghép thận ở Trung Quốc, Huyền nhận ra việc mua bán thận khiến cho một số người giàu lên, từ đó cô dấn vào con đường “làm ăn” bất lương này. Thông qua một người quen ở Campuchia, Huyền móc nối và dẫn mối cho cả trăm người Việt sang bên kia biên giới bán thận, đã có 37 quả thận được lấy đi và 2,5 tỷ đồng vào túi người phụ nữ vô nhân tính này. Vậy mà, tại tòa cô ta vẫn luôn miệng nói “đây là công việc nhân đạo, là giúp đỡ người khác”, bất chấp những chàng trai trẻ vốn khỏe mạnh nay ngồi tại tòa với dáng vẻ rũ rượi, yếu ốm khai rằng, họ vẫn chưa được Huyền trả hết tiền như đã hứa, trong khi có người mất 45% sức khỏe, có người mất tới gần 70%.

Huyền không phải là số ít. Mới đây, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội cũng hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Phương, 30 tuổi được cho là “ông trùm” môi giới mua bán thận tại phía Bắc. Với một quả thận được bán, Phương mua với giá 200-300 triệu đồng rồi bán với giá gấp đôi. Cũng như Huyền, Phương đến với con đường vô nhân tính này từ một người vốn đã bán thận trước đó do gia cảnh khó khăn. Nhiều người sau khi bán đi một phần thân thể của mình cũng bị dụ dỗ và lôi cuốn theo con đường kiếm tiền bất lương này, để rồi không chỉ hủy hoại sức khỏe của bản thân mà hủy sự sống của người khác.

Bán thận, mô hay nội tạng khác là hành vi bị nghiêm cấm tại Việt Nam. Nhưng vì lợi ích trước mắt, hàng loạt đường dây mua bán thận vẫn âm thầm hoạt động, len lỏi vào các ngóc ngách từ thành thị đến vùng quê. Hàng nghìn quả thận đi ra ngoài biên giới, cứu sống bao nhiêu người thì ngược lại, cũng chừng ấy con người đang sống với sức khỏe ngày càng què quặt, số tiền ít ỏi từ bán thận không thể níu giữ sự sống đang ngày càng kiệt quệ dần đi.

Ánh mắt của những chàng trai trẻ khỏe một thời, giờ ngồi trước toà xanh xao trong vai nạn nhân của đường dây bán thận khiến nhiều người xót thương. Cuộc sống khó khăn nhưng nếu không có những lời mồi chài đường mật, những khoản tiền trăm triệu từ những đầu nậu vô nhân tính ấy, liệu họ có hy sinh một phần cơ thể của mình như vậy? 

MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.