Người phụ nữ 'hết hồn' khi biết vòng tránh thai bị lạc vào ổ bụng

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Đau bụng và ra máu bất thường, người phụ nữ 30 tuổi ở Hà Nội đi khám tại BV Nông nghiệp. Kết quả siêu âm, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng.
Thông tin từ BVĐK Nông Nghiệp cho biết, bệnh nhân nữ 30 tuổi vào khám vì thấy xuất hiện rong kinh bất thường trong một tuần. Bệnh nhân cho biết đã đặt vòng tránh thai cách đây 3 năm, khoảng vài tháng gần đây bệnh nhân thường xuyên thấy đau tức âm ỉ bụng vùng dưới rốn, đau không có chu kỳ, không liên quan đến kinh nguyệt. Hai tháng nay chị này bỗng thấy kinh nguyệt ra nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Lần này bệnh nhân rong kinh 1 tuần nên đã đến Bệnh viện Nông Nghiệp khám. Các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính và chẩn đoán bệnh nhân có vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy dụng cụ tránh thai trong ổ bụng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Khi soi vào ổ bụng các bác sĩ thấy vòng tránh thai nằm trong dây chằng rộng của tử cung được mạc nối lớn bao bọc kín chỉ lộ một đầu dây nhựa của vòng. Các bác sĩ đã nhẹ nhàng phẫu tích, bộc lộ tỉ mỉ từng bộ phận của vòng tránh thai, tránh tổn thương các mạch máu của tử cung, vòi trứng và mạch máu vùng chậu của bệnh nhân. Sau 30 phút vòng đã được giải phóng hoàn toàn và lấy ra khỏi ổ bụng thành công.
Người phụ nữ 'hết hồn' khi biết vòng tránh thai bị lạc vào ổ bụng ảnh 1 Chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín để khám khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Ảnh minh hoạ: Internet
Dấu hiệu nhận biết tuột vòng tránh thai Dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai là một biện pháp ngừa thai rất hiệu quả và ít chi phí. Tuy nhiên vòng có nguy cơ bị tuột ra khỏi tử cung dễ dàng dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Tỉ lệ tuột vòng thay đổi theo thời gian. Nhưng cho đến nay có khoảng 10 – 15% phụ nữ đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn trong đó có nguyên nhân do tuột vòng.

Tỉ lệ tuột vòng cao nhất là trong 3 tháng đầu sau khi đặt, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt vì lúc này cổ tử cung luôn mở để cho kinh nguyệt chảy ra ngoài nên vòng cũng dễ bị tuột theo. Thời gian lâu dần về sau khi vòng đã thích ứng trong tử cung nên tỉ lệ bị tuột vòng cũng giảm dần.

Dấu hiệu để nhận biết tuột vòng là đau bụng, ra máu. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không có triệu chứng. Đây chính là nguyên nhân và nguy cơ làm phụ nữ có thai ngoài ý muốn.

Chính vì vậy khi đặt vòng cần lưu ý một số điểm như sau:

- Sau khi đặt vòng nên nghỉ ngơi khoảng 2 ngày và tránh làm việc nặng trong vòng 1 tuần.

- Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng, sau khi sạch kinh nguyệt nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên khám lại lần nữa.

- Sau này căn cứ theo tình hình mà nên cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại để phát hiện sớm dấu hiệu tuột vòng.

MỚI - NÓNG