Người Pháp và Việt kiều tại Pháp nói gì về Quang Hải?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quang Hải đã ở Pháp được hai tuần rưỡi, vậy người hâm mộ Pháp và đồng bào Việt Nam tại Pháp nghĩ gì về anh? Luvan Lập, một Việt kiều ở Toulouse đã giải đáp câu hỏi này.
Người Pháp và Việt kiều tại Pháp nói gì về Quang Hải? ảnh 1

Luvan Lập đã sang Pháp được 12 năm và làm công việc cắt tóc ở Toulouse. Trong cuộc trò chuyện với Youtube Tuyền Văn Hóa, anh tiết lộ khi mới sang Pháp, vì không biết tiếng, một người bác mới khuyên anh ghi danh vào một đội bóng nghiệp dư để học tiếng Pháp.

Khi biết Quang Hải tới Pháp, Lập gác công việc sang một bên và trải qua hành trình gần 200 cây số để tới sân Maurice-Trelut ở xã Tarbes, nơi diễn ra trận giao hữu giữa Pau FC và Toulouse. Như Lập nói, “mục đích để ủng hộ đồng hương, chụp một tấm ảnh với Hải và tò mò muốn biết cầu thủ Việt Nam chơi như thế nào trước những đối thủ cao to ở châu Âu”.

Đã ở Pháp khá lâu và sống trong môi trường bóng đá, Lập nhận thấy Quang Hải đang được tạo điều kiện rất tốt để phát triển. “Người Pháp nói riêng hay châu Âu nói chung luôn thiếu tin tưởng vào các cầu thủ đến từ châu Á”, anh nói, “Tuy nhiên chứng kiến những gì diễn ra tại Maurice-Trelut, Hải được đồng đội hỗ trợ rất nhiều, sẵn sàng chuyền bóng để anh thể hiện bản thân”.

Người Pháp và Việt kiều tại Pháp nói gì về Quang Hải? ảnh 2

Quang Hải được Luvan Lập chụp từ khán đài Maurice-Trelut. (Ảnh: FBNV)

“Trong thời gian tập huấn trước mùa các HLV đều sẽ tạo cơ hội cho mọi cầu thủ họ có. Nhưng việc một tân binh như Quang Hải ngay lập tức được đặt vào vai trò ‘số 10’, đồng thời nắm trọng trách thực hiện các quả đá phạt có nghĩa HLV phải rất tin tưởng và kỳ vọng nhiều”, Lập nhận định.

Không chỉ HLV hay các cầu thủ Pau FC, người hâm mộ Pháp cũng yêu mến chàng cầu thủ Việt Nam. Lập cho biết: “Khoảnh khắc Quang Hải tung cú sút xa đưa bóng đi chệch khung thành, cả sân đều ồ lên tiếc nuối. Mỗi khi Hải có bóng tất cả đều reo hò cổ vũ nhiệt tình.

Trong một tình huống Quang Hải bị 4 cầu thủ cao to của Toulouse vây quanh và đẩy ngã, các khán giả trên sân đều hét lớn ‘phạm lỗi rồi’ và la ó đối thủ. Họ cũng kêu gọi một quả phạt để ‘Messi Việt Nam’ đá. Người hâm mộ Pháp gọi Hải là ‘Messi Việt Nam’. Khi biết tôi cũng là người Việt, họ mừng rỡ, kéo đến, mong tôi nói giúp với ‘Messi Việt Nam’, rằng họ có thể chụp cùng anh một tấm hình được không?”.

Người Pháp và Việt kiều tại Pháp nói gì về Quang Hải? ảnh 3

Luvan Lập khoe tấm vé vào sân trận giao hữu giữa Pau FC và Toulouse. (Ảnh: FBNV)

Dưới góc nhìn của Lập, kỹ thuật của Quang Hải thì miễn chê, song thể lực và khả năng tranh chấp còn yếu. “Quang Hải sẽ phải cố gắng rất nhiều bởi giải Pháp nổi tiếng khốc liệt về mặt thể lực. Anh cũng phải chuẩn bị tinh thần cho mùa đông sắp đến, bởi thời tiết rất lạnh và chơi bóng thực sự khó khăn”, chàng trai người Việt đang chơi bóng ở giải hạng 11 Pháp nói, “Nhưng tôi nghĩ Hải sẽ ổn thôi bởi môi trường buộc anh phải cố gắng. Ngoài ra tôi cảm giác vì tính chất giao hữu nên Hải cũng chưa bung hết sức, đồng thời vì thời gian ngắn nên sự hòa nhập chưa cao”.

Lập cũng lấy bản thân mình ra làm ví dụ. Ngày mới sang Pháp và chơi cho một CLB nghiệp dư ở hạng 9, anh thường thất thế trước đối thủ. Nhưng vì không muốn HLV rồi đồng đội chê yếu đuối, Lập đã nỗ lực để trở nên tốt hơn. Rời đội về nhà, dù đã khuya anh vẫn tiếp tục tập luyện một mình. Gia nhập đội vào cuối tháng 7, đến tháng 9 khi mùa giải bắt đầu Lập đã kiếm cho mình một vị trí chính thức. Sau này do chấn thương, giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp cũng quá xa vời, Lập chuyển xuống chơi cho một đội ở hạng 11 để duy trì đam mê.

Vậy nên Lập có niềm tin mạnh mẽ Quang Hải sẽ kiếm được suất đá chính và thành công tại Pháp. Dĩ nhiên, Lập cũng tiếp tục có mặt trên khán đài cùng người hâm mộ Pháp để cổ vũ cho “Messi Việt Nam”.

MỚI - NÓNG