Quang Hải không nói dối, anh tới Pau FC vì biết chắc có nhiều đất diễn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi tìm hiểu sâu về phong cách của Pau FC cũng như triết lý của HLV Didier Tholot, chúng ta sẽ nhận ra đội bóng này thực sự lý tưởng với Quang Hải, và tới đây không phải vì không có nhiều lựa chọn.
Quang Hải không nói dối, anh tới Pau FC vì biết chắc có nhiều đất diễn ảnh 1

HLV Didier Tholot từng nói, “Quang Hải đã cân nhắc kỹ khi chọn Pau FC, bởi nếu chúng tôi chơi bóng dài, chắc chắn cậu ấy sẽ không ở đây”. Sự thực là Quang Hải không hề nói dối khi tiết lộ đã tìm hiểu về Pau FC, về lối chơi và phong cách chiến thuật.

Anh hẳn cũng biết rõ HLV Didier Tholot không đặt nặng vấn đề hình thể và cố gắng phát triển lối chơi kỹ thuật thay vì dựa vào thể lực. “Những cầu thủ cao lớn và giàu sức mạnh không đảm bảo tạo nên một đội bóng tốt”, ông nói trong cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, “Bóng đá là chơi với trái bóng, và tôi muốn các cầu thủ bước ra thể hiện bản thân”.

Đây là một trong những yếu tố định hình phong cách của Pau FC, khiến họ trở nên khác biệt so với phần còn lại của Ligue 2 vốn thiên về thể lực và phát triển những đường bóng dài. HLV Didier Tholot muốn các học trò ghim quả bóng dưới mặt đất, thực hiện các pha phối hợp ngắn và nhanh, đồng thời phát huy kỹ thuật cùng sự sáng tạo.

Quang Hải không nói dối, anh tới Pau FC vì biết chắc có nhiều đất diễn ảnh 2

HLV Didier Tholot trong một trận đấu của Pau FC mùa trước. (Ảnh: Getty Images)

Dù là một đội bóng khiêm tốn và có mặt ở Ligue 2 không lâu, song Pau FC vẫn theo đuổi thứ bóng đá thú vị. Tới Pau FC, bất chấp chiều cao khiêm tốn, Quang Hải đủ khả năng để trở thành một phần của đội bóng. Lưu ý, HLV Didier Tholot cũng đã nghiên cứu các clip về Quang Hải. Ông biết anh sẽ mang lại những gì.

Không sợ thiếu đất diễn, nhưng Quang Hải buộc phải nâng cấp thể trạng bản thân lên tầm cao mới nhằm phù hợp với các đòi hỏi chiến thuật của HLV Didier Tholot. Để chơi bóng, điều đầu tiên phải có bóng. Vì vậy, HLV của Pau FC nhấn mạnh “cần phải thu hồi bóng càng nhanh càng tốt, và 11 cầu thủ đều phải nỗ lực cùng nhau, di chuyển rồi giành lại quả bóng trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Từ lâu HLV Didier Tholot đã nhận ra rằng bóng đá đang thay đổi. “Hai câu hỏi lớn nhất vào bây giờ là, ngay sau khi mất bóng bạn phải làm gì, và ngay sau khi có bóng, điều gì phải làm tiếp theo?”, ông cho biết, “Quá trình chuyển đổi trạng thái rất quan trọng. Đó là khoảnh khắc nguy hiểm nhưng đồng thời, có thể gây ra nguy hiểm cho đối phương”.

Quang Hải không nói dối, anh tới Pau FC vì biết chắc có nhiều đất diễn ảnh 3

Quang Hải sẽ có không gian để phát triển ở Pau FC, với triết lý của HLV Didier Tholot.

Đó là lý do chiến lược gia 58 tuổi ít quan tâm tới vấn đề kiểm soát bóng. Theo ông, “thống trị theo cách ấy chẳng có nghĩa lý gì”, và “Barca (thời của Pep Guardiola) khiến nhiều người lầm tưởng sở hữu bóng là yếu tố mang lại thành công mà không biết rằng, chỉ họ mới có thể chơi kiểu đó”.

Ngoài ra, HLV Didier Tholot cũng không phải nô lệ của chiến thuật. “Hệ thống chiến thuật phụ thuộc vào phẩm chất các cầu thủ đang có”, ông cho biết. Với những con người ở Pau FC, ông chủ yếu triển khai 4-2-3-1. Như đã thấy ở các trận giao hữu vừa qua, Pau FC luôn ra sân với sơ đồ này và Quang Hải được thử nghiệm ở vai trò “số 10” hoặc chạy cánh phải.

Mặc dù vậy, HLV Didier Tholot cũng nói thêm, sơ đồ có thể thay đổi trong suốt trận đấu tùy vào các diễn biến. Vào một lúc nào đó, vì hoàn cảnh đòi hỏi, ông không ngại đưa ra những điều chỉnh táo bạo. Ví dụ, HLV Didier Tholot hiếm khi sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ. Thường thì khi phòng ngự, “số 6” sẽ lùi về để hợp với hai trung vệ đủ để mang đến sự chắc chắn.

Quang Hải không nói dối, anh tới Pau FC vì biết chắc có nhiều đất diễn ảnh 4

Pau FC là đội bóng gia đình, với ngôi sao duy nhất là CLB.

Tuy nhiên trong trận lượt về với Rodez mùa trước, Pau FC đột nhiên ra sân với sơ đồ lạ lẫm 5-2-1-2. Nó lập tức phát huy tác dụng. Đội quân của HLV Didier Tholot không chỉ cắt đứt mạch 3 trận toàn thua trước đó mà còn tạo nên chiến thắng đậm nhất mùa giải (4-0).

Một trong những lý do khiến các cầu thủ Pau FC có thể thoải mái chuyển đổi các hệ thống chiến thuật là các buổi tập cũng như họp chiến thuật và phân tích video, HLV Didier Tholot luôn hướng dẫn chi tiết học trò về vai trò của họ, nơi họ được định vị, cách thức di chuyển và cả điều ông mong muốn từ họ. Ông luôn đề cao tính tập thể và nhấn mạnh, “ngôi sao duy nhất chính là đội bóng”.

Điều này nghe có vẻ quen? Phải rồi. Quang Hải, người luôn chiến đấu vì ngôi sao trên ngực áo ĐT Việt Nam sẽ sớm thấy sự thân thuộc ở Pau FC. Còn chúng ta, một lần nữa phải thừa nhận, Hải đã tìm hiểu rất kỹ Pau FC trước khi đưa ra quyết định.

MỚI - NÓNG