Người điêu khắc biển đảo quê hương

 Tác phẩm điêu khắc sắp đặt “Chuyện quê”, giải nhì (không có giải nhất) tại Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc 2003-2013
Tác phẩm điêu khắc sắp đặt “Chuyện quê”, giải nhì (không có giải nhất) tại Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc 2003-2013
TP - Chuyện quê - tác phẩm điêu khắc sắp đặt mang đến giải thưởng cao nhất cho Kù Kao Khải tại Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc 2003-2013 là câu chuyện về cuộc sống miền biển đảo. Người nghệ sĩ trẻ này hiện đang ấp ủ “kể” đủ 100 câu Chuyện quê.

Và để thực hiện được điều đó, mỗi ngày, Khải lặng lẽ đi “nhặt” những mặn mòi của sóng, của gió, nhặt cả những vị mặn chát lẫn ngọt ngào từ cuộc sống người dân miền biển Kim Sơn, Ninh Bình, nơi anh đang sống và sáng tác.

Hình ảnh người ngư dân sống trong nắng gió bão bùng, nếm trải hương vị biển mặn mòi và kiên trì bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... luôn chiếm lĩnh tâm trí chàng nghệ sĩ đa tài. Kù Kao Khải nói, biển đảo quê hương là mảng đề tài luôn khiến con tim anh rực lửa, nhất là trong những ngày “biển động” này.

Chuyện quê, nghệ sĩ trẻ mong muốn người xem không chỉ cảm nhận được nét đẹp đậm hương vị biển của các nhân vật mà còn thấy được họ chính là những chủ thể quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Anh luôn tâm niệm, nơi được khẳng định chủ quyền tức là nơi có người sinh sống. Và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được khẳng định chính bởi chủ thể là những người lao động mộc mạc, những ngư dân bám biển ngày ngày vượt sóng ra khơi…

“Những ngư dân Việt Nam đang thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, yêu nước khi ngày ngày họ vẫn ra biển đánh bắt cá trên vùng biển quê mình. Hình ảnh đó đang thức dậy trong tôi nhiều ý tưởng để xây dựng tác phẩm...”.

Họa sỹ Kù Kao Khải

Đã có nhiều tác giả khai thác đề tài biển đảo bằng âm nhạc, thơ ca... Riêng Khải mong muốn sẽ tạo nên một dấu ấn riêng bằng những mảng màu hay hình khối điêu khắc, qua đó để thể hiện tình yêu và niềm tự hào dân tộc.

Anh khẳng định: “Bây giờ, khi cả dân tộc Việt Nam đang cùng chung một hướng nhìn ra biển Đông, tôi càng quyết tâm với các sáng tác nghệ thuật sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong dòng chảy chung của dân tộc.

Trong đó, tập trung khai thác hình ảnh kiên cường, đáng khâm phục của những người dân lao động, những ngư dân bám biển can trường...”.

Người điêu khắc biển đảo quê hương ảnh 1

Họa sỹ Kù Kao Khải

Các tác phẩm của Khải đa số là tranh, phù điêu, điêu khắc và điêu khắc sắp đặt. Chất liệu được lựa chọn sáng tác cũng rất phong phú, là đá, gốm, gỗ, thậm chí tận dụng cả những... nguyên liệu phế thải.

Người xem còn có thể tìm thấy trong nhiều tác phẩm của Kù Kao Khải vẻ đẹp trù phú của đại dương, với các tác phẩm như Cua biển, Cá biển, Đôi bạn đại dương, Không gian biển, Động vật ở biển....

Những ngày còn là sinh viên mỹ thuật, Khải đã có nhiều ngày đi thực tế ở biển. Có những hình ảnh đã ăn sâu vào tâm trí của anh từ ngày đó. Do đó, biển đảo, quê hương luôn là nguồn sáng tạo và là mối quan tâm khai thác của anh. Khải hóm hỉnh, anh sẽ chỉ ngừng khai thác đề tài biển đảo khi... không còn nước biển nữa.

Hiện nay, Khải đang dốc sức chuẩn bị cho một triển lãm hội họa- điêu khắc về chủ đề biển, đảo cùng một số đồng nghiệp, dự định vào cuối năm nay.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.