Người đại đội trưởng và mệnh lệnh không lời

Thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng – Đại đội trưởng Đại đội BB2
Thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng – Đại đội trưởng Đại đội BB2
TP - Cùng với thiếu tá Trần Văn Phương, thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng (Đại đội trưởng Đại đội BB2) được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 ở lĩnh vực Quốc phòng. Thượng úy Dũng là một tấm gương sáng, là người truyền cảm hứng cho chiến sỹ trẻ khi lấy việc làm của bản thân làm “mệnh lệnh không lời” cho cấp dưới.  

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nguồn thu nhập chính từ ruộng lúa, nương khoai nên từ nhỏ Nguyễn Sỹ Dũng đã thấm đẫm cuộc sống khó khăn, nhọc nhằn. Vượt lên hoàn cảnh, chàng trai miền đất học Thanh Chương (Nghệ An) luôn chăm ngoan, học giỏi. Năm 2007, Dũng tốt nghiệp THPT, thi trúng tuyển vào trường ĐH Vinh. Tuy nhiên, thời điểm đó, anh trai Dũng cũng đang học đại học, sau Dũng là hai em nhỏ đang bước vào giai đoạn chuyển cấp. Thương cha mẹ tần tảo sớm hôm, Dũng quyết định không nhập học, ở nhà phụ giúp cha mẹ.

“Khi đó mẹ tôi bị bệnh, sức khỏe yếu, nhà lại đông người nên kinh tế gia đình eo hẹp. Vì vậy, tôi đã quyết định không nhập học nữa mà ở nhà đi làm. Sáng ra ruộng, chiều lên nương còn buổi tối tôi vẫn tiếp tục đèn sách. Một lần tình cờ đi thăm người em đang phục vụ quân ngũ, ấn tượng ban đầu về một môi trường quân đội chính quy, xanh sạch đẹp và hình ảnh trang phục người lính đã in đậm trong trái tim tôi. Từ đó, tôi nung nấu, tích cực ôn luyện để thi vào một ngôi trường quân đội”, Dũng chia sẻ.

Trường Sỹ quan Lục quân I là lựa chọn của Dũng. Năm 2008 Dũng tham gia dự thi, nhưng thiếu 0,5 điểm. “Tôi rất buồn nhưng chưa bao giờ từ bỏ đam mê, tiếp tục ôn luyện và dự thi lần thứ hai. Năm 2009, tôi thi đậu vào Trường Sỹ quan Lục quân I”, Dũng cho biết.

Năm 2013, Nguyễn Sỹ Dũng tốt nghiệp Trường Sỹ quan Lục quân I và được phân công về công tác tại Trung đoàn Bộ binh 1, Sư đoàn 324. Trên mỗi cương vị công tác, Dũng đều xây dựng cho mình một kế hoạch khoa học, phương pháp làm việc hiệu quả. Từ vị trí ban đầu là Trung đội trưởng, Phó Đại đội trưởng và hiện nay là Đại đội trưởng, ở vị trí nào Dũng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân luôn gương mẫu, Dũng còn đi đầu trong các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, khắc phục những khó khăn từ thực tế huấn luyện.

Đầu năm 2019, thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng được điều động sang Đại đội BB2 đảm nhiệm chức vụ Đại đội trưởng. Theo Dũng, thời điểm này phong trào thi đua của Đại đội 2 đang ở mức thấp hơn các đơn vị khác, hiệu quả trong tổ chức triển khai công việc hạn chế- một thử thách mới đối với Dũng. “Trên cương vị mới tôi trăn trở rất nhiều, kinh nghiệm chủ trì còn thiếu. Luôn nói trước làm đầu, bằng chính uy tín và việc làm của bản thân là “mệnh lệnh không lời” để cán bộ đảng viên, chiến sĩ noi theo. Từ đơn vị trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ thấp, năm 2019 đạt đơn vị quyết thắng và đơn vị huấn luyện giỏi. Có 7/7 đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ”, thượng úy Dũng chia sẻ.

Thiếu tá Đặng Văn Danh - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên QK4 đánh giá: “Thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng là một điển hình tiêu biểu cho sự vươn lên hoàn cảnh, tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho chiến sỹ trẻ vào nghề. Các lãnh đạo đánh giá rất cao bản chất, bản lĩnh, tư tưởng chính trị của Nguyễn Sỹ Dũng”. 

Thượng úy Nguyễn Sỹ Dũng lấy vợ khi tuổi đời còn trẻ. Với đặc thù là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thời gian anh dành cho vợ con rất ít ỏi. Do điều kiện công tác tại đơn vị và khoảng cách địa lý, 3 tháng anh mới nghỉ phép thăm gia đình một lần. “Sống xa con khi con còn chưa biết gọi tên bố, hiện giờ con đã chập chững theo bạn đến trường. Tôi chưa một lần được dự sinh nhật con, đưa đón con đến trường, đưa vợ con đi du lịch, vui chơi đây đó. Nhưng càng xa nhau, tôi mới thấm thía được tình cảm, sự hi sinh lớn lao của vợ con, đó là hậu phương vững chắc cho tôi hoàn thành mọi nhiệm vụ”, thượng úy Dũng chia sẻ. 

MỚI - NÓNG