Người biểu tình Hong Kong bị khoanh vùng trong sân bay

Một vài người biểu tình Hong Kong vẫn ở lại sân bay đến sáng nay. (Ảnh: SCMP)
Một vài người biểu tình Hong Kong vẫn ở lại sân bay đến sáng nay. (Ảnh: SCMP)
TPO - Theo lệnh của tòa án, người biểu tình tập trung ở sân bay quốc tế Hong Kong sẽ chỉ được ở trong các khu vực quy định tại sảnh đến, trong bối cảnh các hãng hàng không đang nỗ lực khôi phục dịch vụ bình thường.

Cơ quan hàng không Hong Kong cũng đề nghị tòa án cấm các hành vi “xúi giục, hỗ trợ và/hoặc tiếp tay” bất kỳ hành vi cản trở cố ý và trái pháp luật nào đối với việc sử dụng sân bay một cách chính đáng; chặn đường hoặc hành khách đi máy bay.

Cho rằng người biểu tình đã vi phạm pháp luật và gây phiền nhiễu, kiến nghị của cơ quan hàng không Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến những người không phải hành khách hay không có giấy phép, cấm họ đi vào sảnh nhà ga đi.

Đối với khu vực nhà ga đến, tất cả mọi hoạt động biểu tình đều bị cấm, ngoại trừ ở 2 khu vực quy định gần lối ra và hai đầu nhà ga. Các khu vực cho phép biểu tình sẽ cách xa nơi đi lại của hành khách.

Bất kỳ ai lảng vảng hoặc cản trở lực lượng an ninh sân bay triển khai quyết định của tòa sẽ bị coi là vi phạm.

Tòa án thượng thẩm đưa ra quyết định trên vào tối 13/8, sau một cuộc họp kín diễn ra bí mật đến nỗi lực lượng an ninh xua hết phóng viên khỏi trụ sở của tòa và bác tin có cuộc họp như vậy sẽ diễn ra.

Các chuyến bay bị hủy khiến nhiều hành khách bị kẹt ở sân bay suốt 3 ngày.

Judy Wang, một du khách Đài Loan, cho biết cô đang rất bực mình vì những tin nhắn “loạn xì ngầu” về việc sắp xếp chuyến bay.

Wang nói cô hiểu đang có biểu tình và hành động của giới chức sân bay, nhưng rất giận dữ với hãng hàng không và công ty bán vé.

“Tôi mua vé từ trang Trip.com và họ gửi tin nhắn về việc hủy chuyến vào đêm qua. Chúng tôi cũng đã kiểm tra với nhân viên mặt đất để bảo đảm đúng là chuyến bay bị hủy. Nhưng khi quay lại sân bay lấy xác nhận chuyến bay bị hủy để yêu cầu bảo hiểm bồi thường, họ từ chối và nói rằng chuyến bay thực tế đã cất cánh”, Wang kể.

Sân bay Hong Kong hôm nay dần trở lại bình thường sau khi cuộc biểu tình ngồi suốt 2 ngày qua khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Hiện còn rất ít người biểu tình vẫn ở lại sân bay, tương phản với cảnh tượng hàng ngàn người ngồi kín sân bay hôm 13/8 và vài trăm người tập trung ở sảnh nhà ga đi để cản trở các chuyến bay.

Các thành viên điều hành nhóm biểu tình trên ứng dụng nhắn tin Telegram thông báo sẽ dừng biểu tình tại sân bay, nhưng đây không phải kết thúc hoàn toàn.

“Điều diễn ra hôm thứ Ba không hoàn hảo nhưng không có nghĩa là phong trào biểu tình ngồi kết thúc hoàn toàn”, tin nhắn gửi tới 37.000 thành viên viết.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.