Trung Quốc 'cấm cửa' tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong

Tàu chiến Mỹ USS Green Bay trong một chuyến thăm Papua New Guinea vào tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: AP)
Tàu chiến Mỹ USS Green Bay trong một chuyến thăm Papua New Guinea vào tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: AP)
TPO - Trung Quốc đã khước từ đề nghị của Mỹ về việc cho phép 2 tàu của Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, trong bối cảnh hai nước đang khẩu chiến về đợt biểu tình đang tiếp diễn ở Hong Kong.

Tàu đổ bộ USS Green Bay định cập cảng Hong Kong vào cuối tuần qua, còn tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Erie dự định đến đặc khu vào tháng tới, AP dẫn lời Tư lệnh Nate Christensen, phó phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, nói trong một thông báo.  

“Chính phủ Trung Quốc khước từ đề nghị thăm Hong Kong” của 2 con tàu, ông Christensen nói.

Ông nói rằng câu hỏi về lý do khước từ nên chuyển đến phía Trung Quốc.

Tình hình biểu tình ở đặc khu từng là thuộc địa của Anh ngày càng căng thẳng hơn, đánh dấu bằng việc người biểu tình chặn và làm tê liệt sân bay của thành phố suốt 2 ngày qua.

Bắc Kinh cho rằng phương Tây đứng sau và tài trợ cho các cuộc biểu tình, nhưng đưa ra rất ít bằng chứng cho lập luận đó.

Đầu tháng này, Bắc Kinh yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong “dừng can thiệp” vào các vấn đề của thành phố, sau khi có một số báo caó nói rằng những nhà ngoại giao này đã gặp gỡ người biểu tình.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump bị dư luận trong nước chỉ trích vì tránh dùng ngôn từ gay gắt để nói về cách phản ứng của Bắc Kinh đối với làn sóng biểu tình.

Chuyến thăm của tàu Hải quân Mỹ đến Hong Kong gần đây nhất diễn ra vào tháng 4.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.