Trung Quốc cảnh báo biểu tình Hong Kong bước vào ‘giai đoạn nguy hiểm nhất’

Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình hôm 5/8. (Ảnh: SCMP)
Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình hôm 5/8. (Ảnh: SCMP)
TPO - Bắc Kinh vừa nhắc lại sự ủng hộ “không phô trương” đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và cảnh báo thành phố này đang bước vào “giai đoạn nguy hiểm nhất” với tình trạng bạo lực tràn lan trên đường phố.

Hong Kong cần chấm dứt bạo lực và bất ổn xã hội ở thành phố vì “không nơi nào có thể sống sót qua những rối loạn như vậy”, bài xã luận đăng hôm nay trên tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết.

Thông báo được phát trên đài truyền hình nhà nước hôm 5/8 khẳng định chính phủ dành sự “ủng hộ không phô trương” cho người đứng đầu đặc khu và chính quyền thành phố để có hành động hợp pháp nhằm khôi phục trật tự.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao (HKMAO) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo thứ hai về tình hình Hong Kong vào chiều 6/8. Một quan chức nắm được vấn để nói với báo Hong Kong SCMP rằng sẽ có “điều mới” được thông báo tại cuộc họp này. Nhưng vị quan chức không tiết lộ điều đó là gì.

Tuần trước, HKMAO phá vỡ im lặng về đợt khủng hoảng chính trị kéo dài ở Hong Kong bằng cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi thành phố này được trao trả về Trung Quốc năm 1997.

Những cuộc họp báo như vậy nằm trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tập hợp ủng hộ cho chính quyền Hong Kong đang chật vật đối phó với người biểu tình.

Một số thành viên thuộc Chính hiệp Trung Quốc cũng sẽ có mặt tại cuộc họp báo tại Thâm Quyến hôm nay.

Trong khi đó, báo chí đại lục đang gia tăng chỉ trích rối loạn ở Hong Kong sau khi người biểu tình tháo quốc kỳ ở quận du lịch Tsim Sha Tsui và ném xuống bến cảng Victoria vào cuối tuần qua.

Thành phố này đối mặt với rủi ro trở thành “bến cảng chết chóc và bốc mùi” nếu rơi vào tình trạng vô chính phủ, CCTV nói trong bản tin phát vào giờ vàng hôm Chủ nhật vừa qua.

“Hong Kong đang ở ngã ba đường của trật tự và hỗn loạn. Số phận thành phố vẫn nằm trong tay 7 triệu dân Hong Kong”, bản tin nói, và cảnh báo các cuộc biểu tình bạo lực sẽ không mang lại dân chủ hay tự do, mà sẽ phá hoại hòa bình và thịnh vượng của thành phố.

Bài bình luận cũng cảnh báo những kẻ xúi giục và người tham gia biểu tình bạo lực sẽ “đối mặt với hậu quả khi thời điểm đến”, nhưng không nói cụ thể.

“Chúng ta phải long trọng nói với những kẻ côn đồ đang có hy vọng phi thực tế và muốn chia rẽ Hong Kong rằng: các người sẽ phải trả giá cho những hành vi điên rồ của mình”, bản tin nói.

CCTV cũng chỉ trích những người biểu tình đang cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

“Những ông bố bà mẹ nước ngoài sẽ không phải là người bảo vệ cho các người. Hãy hiểu rõ những lỗi lầm của mình và ra khỏi con đường sai lầm. Hãy buông dao xuống”, CCTV nói.

Tờ Nhân dân nhật báo viết trong bài xã luận đăng hôm 5/8 rằng mục tiêu thực sự của đợt biểu tình cực đoan lần này không phải dự luật dẫn độ đã bị gác lại. “Họ đang tìm cách gây hỗn loạn ở Hong Kong và phá hoại hệ thống ‘một đất nước, hai chế độ’”, Nhân dân Nhật báo viết.

Ông Li Xiaobing, một chuyên gia về chính sách của Bắc Kinh với Hong Kong tại ĐH Nam Kỳ ở Thiên Tân, nói rằng hàng loạt tuyên bố được đưa ra gần đây cho thấy sự giận dữ của chính quyền trung ương trước tình hình Hong Kong.

“Hành động nhằm vào quốc huy và quốc kỳ đã phá vỡ giới hạn”, ông Li nói về việc người biểu tình vấy bẩn lên quốc huy bên ngoài văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong và việc tháo và vứt quốc kỳ nói trên.

Ông Zhang Dinghuai, một nhà nghiên cứu về Hong Kong tại ĐH Thâm Quyến, nói rằng Bắc Kinh vẫn muốn chính quyền Hong Kong tự xử lý khủng hoảng.

“Có những người muốn ép Bắc Kinh ra tay và phá hủy nguyên tắc

‘một đất nước, hai chế độ’. Nhưng Hong Kong vẫn chưa mất kiểm soát và Bắc Kinh sẽ vẫn để chính quyền đặc khu giải quyết cuộc khủng hoảng”, ông Zhang nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.