Hong Kong có bị đẩy đến 'bờ vực thẳm'?

Người biểu tình tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Reuters
TP - Báo chí Trung Quốc hôm qua cảnh báo người biểu tình Hong Kong “đang tự hủy hoại” và đăng tải một video cho thấy cảnh đoàn xe bọc thép của lực lượng cảnh sát vũ trang tập trung ở thành phố gần đó.

Phát biểu với báo chí, Trưởng đặc khu Carrie Lam hôm qua cảnh báo người biểu tình đang đẩy thành phố “đến bờ vực thẳm” khi tấn công các cơ quan nhằm “phá hủy pháp quyền”. “Hãy gác lại khác biệt và dành một phút để nhìn thành phố và ngôi nhà của chúng ta. Liệu chúng ta có thể đẩy nó đến bờ vực thẳm nơi mọi thứ sẽ tiêu vong?”, bà nói.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc nói rằng đợt biểu tình chống chính phủ ở thành phố này cho thấy “những mầm mống khủng bố”, và hành vi bạo lực phải bị trừng phạt nghiêm khắc một cách “không khoan nhượng”.

Cuộc biểu tình ngồi ở sân bay diễn ra một cách hòa bình trong 2 ngày qua, đối nghịch với tình hình tối 11/8 khi một số người ném đồ vật vào đồn cảnh sát và hàng chục người biểu tình bị bắt. Giới chức Trung Quốc lên án “những hành vi điên rồ” của người biểu tình, như ném bom xăng, cho rằng điều này đánh dấu sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố ở thành phố.

Báo chí đại lục đã gửi đi tín hiệu cảnh báo rõ ràng. Chiều 12/8, Thời báo Hoàn cầu đăng trên Twitter một video cho thấy cảnh sát vũ trang Trung Quốc tập trung ở Thâm Quyến, thành phố giáp ranh Hong Kong.

Tờ Nhân dân Nhật báo phiên bản tiếng Anh nói trên tài khoản mạng xã hội của họ rằng lực lượng cảnh sát vũ trang nước này đã chuẩn bị để xử lý “bạo loạn, bạo lực, tội phạm và các vấn đề an ninh xã hội liên quan đến khủng bố”.

Thời báo Hoàn cầu phiên bản tiếng Trung nói trên tài khoản mạng xã hội rằng “nếu những kẻ nổi loạn Hong Kong không thể hiểu tín hiệu từ sự tập hợp của lực lượng cảnh sát vũ trang ở Thâm Quyến thì họ đang muốn tự hủy hoại mình”. 

Những tín hiệu này ngụ ý Bắc Kinh “có thể cử quân đội hoặc biện pháp can thiệp trực tiếp nào đó, nhưng họ không muốn như vậy”, CNBC dẫn lời ông Ben Bland, Giám đốc Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney, Úc. “Bắc Kinh hy vọng những tín hiệu đó có thể khiến người biểu tình sợ mà xuống nước”, nhưng “nếu quyết định dùng quân đội, họ sẽ không quảng cáo như vậy”, ông Bland nói.

Quốc tế cảnh báo

Cựu thị trưởng Hong Kong Chris Patten hôm qua cảnh báo sẽ xảy ra “thảm họa” nếu Trung Quốc can thiệp vào thành phố. Ông kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson tập hợp ủng hộ từ các đồng minh để bảo đảm Bắc Kinh không can thiệp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 12/8 bày tỏ lo ngại về tình hình Hong Kong, nơi có khoảng 300.000 người Canada đang sinh sống. Ông Trudeau thúc giục giới chức Trung Quốc xử lý biểu tình một cách thận trọng.

“Chúng tôi cực kỳ quan ngại về tình hình Hong Kong. Chúng tôi thấy cần xuống thang căng thẳng, giới chức địa phương cần lắng nghe những quan ngại nghiêm trọng mà công dân Trung Quốc nêu ra”, Reuters dẫn lời ông Trudeau. Thủ tướng Canada nói rằng Ottawa quan tâm đến việc bảo vệ lợi ích cho các công dân nước này đang sinh sống và làm việc ở Hong Kong. Quan hệ Canada - Trung Quốc vẫn chưa vượt qua những căng thẳng thương mại và ngoại giao sau vụ giới chức Canada bắt giữ phó giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ hành động đàn áp bạo lực người biểu tình nào cũng là “không thể chấp nhận được”. Các quan chức của chính quyền Trump kêu gọi các bên kiềm chế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị dư luận trong nước chỉ trích khi gọi người biểu tình Hong Kong là “những kẻ nổi loạn” và rằng xử lý vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn cáo buộc Washington khuyến khích biểu tình.

Trong khi đó, người biểu tình Hong Kong chiều qua tiếp tục quay lại sân bay quốc tế của thành phố và ngồi kín sảnh nhà ga đi nhằm làm tê liệt một trong những cảng hàng không đông đúc nhất thế giới. Hôm qua, hơn 300 chuyến bay bị hủy do hậu quả từ cuộc biểu tình ngày hôm trước.

Tình trạng tê liệt khiến nhiều hành khách mất kiên nhẫn. Một phụ nữ cố đi qua đám đông người biểu tình để vào cửa nhà ga đã kêu lên: “Tôi muốn về nhà”. Người phụ nữ không thể vượt qua đám đông cho đến khi nhân viên sân bay hỗ trợ. Một gia đình 3 người từ Thái Lan bật khóc vì lại lỡ chuyến. Chuyến bay của họ đáng ra cất cánh hôm 12/8 nhưng bị hủy do biểu tình.

“Các bạn có thể đấu tranh với chính phủ của mình, nhưng không phải với tôi, hiểu không? Tôi chỉ muốn về nhà. Chúng tôi trả tiền cho đất nước các bạn nhưng các bạn làm như thế này với chúng tôi... Chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại nữa”, người phụ nữ Thái Lan đang dỗ con trai nói với SCMP.

MỚI - NÓNG