Triều Tiên lên tiếng về vấn đề Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong kiểm tra túi của một người biểu tình. (Ảnh: AP)
Cảnh sát Hong Kong kiểm tra túi của một người biểu tình. (Ảnh: AP)
TPO - Triều Tiên vừa lên tiếng bày tỏ ủng hộ Trung Quốc đối với vấn đề Hong Kong, trong bối cảnh thành phố này bước vào tuần thứ 10 hứng chịu những cuộc biểu tình quy mô lớn.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc “các thế lực nước ngoài can thiệp” vào các vấn đề Hong Kong, ủng hộ cáo buộc của Bắc Kinh rằng đợt bất ổn lần này là sản phẩm của Mỹ. 
“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm và các biện pháp của đảng và chính phủ Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an ninh và thống nhất của đất nước, cũng như bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên nói hôm 11/8. 

“Quan điểm mang tính nguyên tắc của chúng tôi là bất kỳ quốc gia, tổ chức và cá nhân nào cũng không được phép phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc và hệ thống “một đất nước hai chế độ” vì Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc”, phát ngôn viên nói. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc các lực lượng nước ngoài “can thiệp vào vấn đề Hong Kong, vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, bày tỏ “lo ngại và phản đối nỗ lực này”. 

Cảnh sát Hong Kong hôm 11/8 lại đụng độ với người biểu tình, bắn đạn hơi cay ở nhiều khu vực của thành phố và bắn đạn cao su trong một nhà ga tàu điện ngầm. Người biểu tình đáp trả bằng bom xăng và gạch đá. 

Triều Tiên là nước đồng minh gần gũi và phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu, lương thực từ Trung Quốc, nhưng quan hệ song phương cũng trải qua một số biến động, đặc biệt sau khi Bắc Kinh khẳng định sẵn sàng duy trì các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Nhưng từ tháng 3/2018 đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thăm Trung Quốc bốn lần. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước đến Bình Nhưỡng cách đây 2 tháng, trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên trong 14 năm qua. 

Theo chiều ngược lại, một nhóm đại diện của 92 tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc tuần trước tập trung ở Seoul để thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình Hong Kong. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước nói rằng các vụ biểu tình ở Hong Kong “là sản phẩm của Mỹ”. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục Bắc Kinh “làm điều đúng đắn” khi xử lý biểu tình. 

Bà Hoa cáo buộc Mỹ “can thiệp”, dẫn ra các cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và ông Pompeo với một số nhân vật đối lập Hong Kong. 
“Có rất nhiều gương mặt Mỹ trong những cuộc diễu hành bạo lực ở Hong Kong, thậm chí có cả cờ Mỹ. Những kẻ đùa với lửa sẽ tự làm mình bị bỏng”, bà Hoa nói. 

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV tuần trước phát hình ảnh nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh gặp thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Josua Wong ở hành lang một khách sạn, và cáo buộc bà Eadeh đang nhúng “bàn tay bẩn” vào các cuộc biểu tình. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG