Ngư dân Quảng Ngãi được mùa ốc nhảy

Ốc nhảy đang mang lại thu nhập tốt cho ngư dân xã Đức Minh (Quảng Ngãi). Ảnh: Ái Kiều
Ốc nhảy đang mang lại thu nhập tốt cho ngư dân xã Đức Minh (Quảng Ngãi). Ảnh: Ái Kiều
Mỗi ngày, ngư dân có thể thu hàng triệu đồng sau chuyến đánh bắt kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Với giá bán tại bến từ 10.000-15.000 đồng một kg, ốc nhảy có giá cao hơn hẳn so với các loại khác. Ngư dân thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi phấn khởi vì mùa năm nay bội thu.

Theo ngư dân Trần Như Thương, mùa thu hoạch ốc nhảy chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 8, loại ốc này sinh sống gần bờ nên dong thuyền ra khoảng một hải lý là có thể đánh bắt được. Hàng ngày có đến 250 ghe thuyền lớn nhỏ ra vào khai thác, mỗi chuyến đi thu về hơn 100kg một thuyền, mang lại thu nhập khoảng một triệu đồng mỗi ngày cho từng thuyền viên.

Tuy nhiên, theo các ngư dân tại đây, việc đánh bắt ốc nhảy khá nhọc nhằn. Phương tiện hành nghề chỉ là chiếc ghe nan loại trung, một bình lặn oxy và túi vợt. Để bắt được ốc, người dân phải lặn sâu dưới biển hàng chục mét, kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ buổi sáng (7-11 giờ).

Ngư dân Trần Văn Đình cho hay, lúc mới bắt đầu làm rất mệt bởi phải ngoi lên, lặn xuống nhiều lần. Ông Đình giải thích, ngư dân đeo túi đựng ốc bên hông, bắt được khoảng 10-15kg ốc là đầy túi thì phải ngoi lên đổ ra ghe rồi lại lặn xuống. Tuy nhiên, giá thành ốc nhảy cao nên ngư dân vẫn ham làm.

Ốc nhảy hiện đang là món ăn được ưa chuộng nên thương lái đổ xô thu mua. Nhiều thương lái cho biết, loại ốc này bán chạy ở thị trường các tỉnh phía Bắc và phía Nam, chủ yếu trong khách sạn, nhà hàng. Ngoài bán cho thương lái, ngư dân còn bán lại cho các quán nhậu trong tỉnh nên không lo dồn ứ hàng, đời sống người dân nhờ đó cải thiện đáng kể.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG