Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lo sợ, bất an là tâm trạng chung của những người dân sống trong ngôi nhà bị lún, nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án đường sắt trên cao Nhổn -ga Hà Nội. Theo thống kê, có tới 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội dài 4km từ ga S9 đến S12. Trong số đó, có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ di chuyển đi nhưng lại chuyển về.
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 1

Ngày 18/8, theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, tại nhà ông Lê Hữu Đa (81 tuổi, trú tại ngõ 51 Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) sống chung với cảnh những bức tường, bậc cầu thang đều bị nứt toác, xuống cấp nghiêm trọng. Để vơi đi nỗi lo lắng, bất an, chủ nhà phải thuê thợ và mua sắt về để chống đỡ.

Ngôi nhà được "chống nạng" tạm thời do chịu sự ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội (dài 4 km từ ga S9 tới S12).

Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 2

Ngôi nhà của ông Đa đang ở được sửa và xây lại từ năm 1994, mặc dù ở trong con ngõ sâu số 51 Quốc Tử Giám nhưng lại là ngôi nhà chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội (dài 4 km từ ga S9 tới S12).

Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 3

Khi bước lên những bậc cầu thang nhà ông Đa sẽ cảm nhận được hiện tượng nghiêng, cộng với các vết nứt to tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Dẫu lo lắng nhưng hàng ngày, ông già 81 tuổi vẫn phải di chuyển qua những bậc thang nứt toác, lên tầng 2 để phơi đồ, cho mèo ăn.

Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 4
Vết nứt dài khoảng chừng 2m ở tầng 1 nhà ông Đa đã được chống đỡ tạm thời nhờ các thanh sắt.
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 5

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Lê Hữu Đa nói: "Trước đây, gia đình tôi được chủ dự án chi 5 triệu đồng hỗ trợ mỗi tháng để tạm trú nơi khác. Sau 6 tháng, không còn khoản hỗ trợ, tôi lại chuyển về ngôi nhà này để sống. Bởi nếu tiếp tục thuê nhà, tiền lương hưu của tôi không đủ để duy trì phí sinh hoạt. Nay, tôi sống một mình trong căn nhà này trong sự lo sợ và nhớ về nỗi nặng gánh của người vợ mới mất".

Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 6

Thước đo vết nứt trên tường.

Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội ảnh 7

Không chỉ có nhà ông Đa rơi vào cảnh "chống nạng", một số ngôi nhà khác nằm trên đường Kim Mã cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự. Được biết, đường Kim Mã, quận Ba Đình là khu vực sát với nhà ga S9, nơi đầu tiên của tuyến đường sắt metro Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu đi ngầm. Vì thế, một trong những ngôi nhà ảnh hưởng nặng nhất khu vực này là nhà của chị Nguyễn Thị Bích (53 tuổi, ở số 431 đường Kim Mã) có các hiện tượng lún, nứt, không thể đóng kín cửa.

Thông tin với Phóng viên sáng 19/8, đại diện chủ đầu tư tại các ga ngầm từ S10 (Kim Mã) đến S12 (Trần Hưng Đạo) dự án metro Nhổn - ga Hà Nội cho biết, đơn vị tiếp nhận thông tin phóng viên phản ánh nhưng chưa thể trả lời ngay nội dung phóng viên đề cập. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ kiểm tra và có báo cáo trả lời trong thời gian tới. Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội được thành phố Hà Nội (diện chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - MRB) khởi công 9/2010. Tại thời điểm khởi công dự án có tiến độ hoàn thành năm 2016 với tổng mức đầu tư 18.408 tỷ đồng. Sau các lần điều chỉnh, đến nay, tổng mức đầu tư dự án tăng lên 34.532 (tăng 87,5%; tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng 45%). Thời gian hoàn thành toàn bộ dự án theo văn bản của MRB đề nghị là năm 2029, chậm tiến độ 12 năm so với tiến độ ban đầu (tuyến Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ 6 năm). Đến nay dự án cũng đã gần 10 lần điều chỉnh tiến độ nhưng việc thi công vẫn chưa hoàn thành. Theo tiến độ mới nhất đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, cuối năm 2022 sẽ đưa vào khai thác đoạn trên cao từ Nhổn - về ga S8 Cầu Giấy dài 8,5 km, nếu dịp cuối năm nay đoạn trên cao chưa thể vận hành như dự kiến, dự án sẽ bước sang lần thứ 11 lỡ hẹn vận hành.
MỚI - NÓNG