Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố 'Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ nhưng sẽ hoan nghênh hợp tác nếu cùng có lợi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay khẳng định.
Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố 'Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ' ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: CGTN)

Những vấn đề trong quan hệ Mỹ - Trung hiện nay là do “đánh giá sai lầm chiến lược” của phía Mỹ, ông Vương Nghị nói trong phát biểu được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Nếu có đối đầu, Trung Quốc sẽ không sợ, và sẽ chiến đấu đến cùng”, ông Vương tuyên bố.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng cạnh tranh “không gây hại” nhưng cần “tích cực”.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức rất thấp vì bất đồng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, nhân quyền đến việc gây sức ép với đảo Đài Loan.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cải thiện tình hình nhân quyền, còn ông Tập cảnh báo Trung Quốc sẽ đáp trả với điều Bắc Kinh gọi là sự khiêu khích ở Đài Loan.

Ngày 16/12, Thượng viện Mỹ thông qua luật cấm nhập các sản phẩm từ vùng Tân Cương vì quan ngại vấn đề lao động cưỡng ép. Đây là bước đi mới nhất của Mỹ để đối phó với cách Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).