Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên ‘sáng tạo hơn’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói rằng ông hy vọng cả Triều Tiên và Mỹ có thể “sáng tạo hơn một chút” khi hai bên đang thúc đẩy tái khởi động tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Ông Pompeo không cho biết khi nào đàm phán được khởi động lại. 

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên vượt qua đường đường phân định để đặt chân lên đất Triều Tiên. Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 3 lần và có 2 cuộc gặp thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân. 

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, vì Mỹ khăng khăng đòi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, còn Triều Tiên đòi được nói lỏng cấm vận. 

“Tôi hy vọng người Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán với những ý tưởng chưa có trước đây. Chúng tôi hy vọng chúng tôi cũng sẽ sáng tạo thêm một chút”, ông Pompeo nói trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh “The Sean Hannity Show”. 

“Sứ mệnh của tổng thống không có gì thay đổi: phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cuối cùng Triều Tiên theo cách mà chúng tôi có thể thẩm tra. Đó là sứ mệnh được đặt ra cho các cuộc đàm phán sắp tới”, ông Pompeo nói. 

Phát biểu này được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục ông Trump thể hiện sự linh hoạt khi thương lượng với Bình Nhưỡng và nới lỏng trừng phạt Triều Tiên “theo lộ trình phù hợp”. 

Trung Quốc bỏ phiếu thuận cho các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp quốc sau khi Triều Tiên thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, nhưng gợi ý rằng có thể giảm bớt những biện pháp đó để thưởng cho hành vi tốt. 

Giới chức Hàn Quốc không thể khẳng định chắc chắn về khả năng đàm phán Mỹ - Triều có thể diễn ra trong tháng này. 

Triều Tiên đóng băng các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2017, nhưng giới chức Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục mở rộng kho vũ khí của mình bằng các hoạt động sản xuất nhiên liên bom và tên lửa. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
TPO - Đến nay, có 8 sản phẩm (nhóm sản phẩm) của Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê 3,5 tỷ USD, cao su 2,9 tỷ USD, gạo trên 3,2 tỷ USD, rau quả 3,1 tỷ USD, điều 2,8 tỷ USD, tôm 4,1 tỷ USD, cá tra 2,2 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu nhiều nhất là Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.